Hotline: 1900 1177 (1000đ/phút) / 028 73056789

Tất tần tật cho một cuộc du lịch Chùa Bái Đính trọn vẹn

Đánh giá:
4.69/5 trong 6 Đánh giá

Chùa Bái Đính là một danh thắng tâm linh nằm trong quần thể khu du lịch sinh thái Bái Đính – Tràng An với bề dày lịch sử gần 1000 năm tuổi. Đây là vùng đất gắn với nhiều triều đại phong kiến từ nhà Đinh, nhà Tiền Lê đến nhà Lý. Du Lịch Chùa Bái Đính để biết đây là một ngôi chùa có quy mô lớn nhất và sở hữu nhiều kỷ lục nhất ở Việt Nam hiện nay. Với cảnh sắc có một không hai, thu hút hàng triệu du khách đi tour du lịch Ninh Bình đến chùa Bái Đính hàng năm.

Cũng như xuất hiện trong những thước phim đình đám. Hay chỉ qua một MV giới thiệu nhỏ đã đánh cắp tâm hồn của tất cả mọi người. Ai cũng lên kế hoạch dành tiền để chờ ngày được đặt chân tới.
Hôm nay, Du Lịch Việt cùng bạn đi khám phá Chùa Bái Đính - hòn ngọc tâm linh trên đất Việt. Với kinh nghiệm nhỏ bỏ túi tiết kiệm chi phí nhất có thể khi Du lịch ninh bình - Chùa Bái Đính nhé. Cũng như là sổ tay những địa điểm đã đến Bái Đính thì không thể không ghé thăm.

CHÙA BÁI ĐÍNH Ở ĐÂU?
Cách Hà Nội 100 km và cách thánh phố Ninh Bình 18km, chùa Bái Đính tọa lạc trên dải đất linh thiêng “núi gối đầu sông, mây vờn non đỉnh” tại thôn Sinh Dược, Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình. Chùa Bái Đính có khuôn viên rộng 539 ha bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80ha khu chùa Bái Đính mới. Mỗi năm nơi đây đều vinh dự chào đón hàng vạn phật tử xa gần về hành hương.  

 

Tất tần tật cho một cuộc du lịch Chùa Bái Đính trọn vẹn

 

MÙA XUÂN LÀ MÙA ĐẸP NHẤT ĐỂ ĐI CHÙA BÁI ĐÍNH:
Từ tháng giêng đến tháng 3 âm lịch là thời điểm đẹp nhất để đi chùa Bái Đính. Trong tiết trời se lạnh nhưng hân hoan của những ngày đầu năm mới đi vãn cảnh du xuân thì còn gì bằng. Bạn có thể kết hợp lễ chùa cầu may và tham gia các lễ hội lớn ở Bái Đính. Vì là mùa đẹp nhất và mang ý nghĩa tâm linh nên thời gian này khách du lịch thường rất dày đặc. Một lời gợi ý nhỏ cho các bạn không thích bon chen, ồn ào thì bạn cũng có thể tham quan chùa Bái Đính vào những khoảng thời gian tháng 3-4 , hoặc các tháng khác trong năm.


SƠ ĐỒ PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN ĐẾN CHÙA BÁI ĐÍNH:
Phần lớn các hành khách đến tham quan sẽ xuất phát từ Hà Nội. Bởi lẽ các hành khách từ Miền Nam sẽ thường bay ra Hà Nội. Sau đó từ đây bắt đầu chuyến hành trình.
Thành phố Ninh Bình cách Hà Nội khoảng 100km. Từ Hà Nội bạn hãy di chuyển ra bến xe Giáp Bát để bắt các chuyến đi xe khách trong ngày chuyến Hà Nội – Ninh Bình. Trung bình cứ tầm 20 phút lại có một chuyến. 
Dừng chân tại bến xe Ninh Bình, bạn tiếp tục bắt xe bus hoặc taxi, hoặc xe ôm để tới khu chùa Bái Đính.
Nếu muốn tiết kiệm một phần chi phí và chủ động ngắm cảnh bên đường, bạn có thể đi xe máy đến Ninh Bình theo Quốc lộ 1A vì khoảng cách không quá xa. Số tiền bạn cần chi trả cho việc thuê xe máy để đi ở Ninh Bình cũng khá rẻ ( chưa tới 200.000 – thời giá năm 2018)

GIÁ VÉ KHI THAM QUAN – NOTE LẠI ĐỂ DỰ TRÙ KINH PHÍ HẠT DẺ:
Dưới đây mình sẽ cung cấp “tất tần tật” về bảng giá vé khi tham quan chùa Bái Đính cho các bạn nhé ( thời vé có thể thay đổi theo thời gian)
-Người lớn: 200.000 đồng/ người.
-Trẻ em cao dưới 1m: 100.000 đồng/ người.
-Xe điện: 30.000 đồng/ người/chiều. 
-Vô bảo tháp: 50.000 đồng/ người.
* Mách bạn mẹo nhỏ:
Khi mua vé xe điện hãy mua vé 2 chiều luôn một lần từ dưới chân núi, để tránh tình trạng lúc về lại phải mất công đi kiếm chỗ xếp hàng mua vé.
Hãy di chuyển bằng xe điện lên chùa cổ trước, rồi dần dần đi xuống chùa mới.Vì đi với lộ trình này là xuống núi. Việc leo từ chùa mới lên chùa cổ đòi hỏi bạn có một thể lực thật tốt và lòng kiên trì bền bỉ vì đây là lộ trình leo núi. Quãng đường là mấy nghìn bậc thang, bạn tưởng tượng ra rồi chứ? 

ĐÃ BỎ CÔNG LẶN LỘI ĐẾN CHÙA BÁI ĐÍNH THÌ NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐI ĐẾN NHỮNG ĐỊA DANH NÀY!
Hang Sáng, Động Tối
Để tới chiêm ngưỡng được Hang Sáng, Động Tối  thì chúng ta phải vượt qua 300 bậc đá. Nghe cũng đầy thử thách phải không nào. Những hãy thử thách bản thân vì thành quả sẽ nhãn mãn vô cùng.
Đính Sơn danh tiếng thực cao xa
Che chở kinh thành tự thuở xưa
Nhân kiệt, địa linh nên vượng khí
Núi thiêng cảnh đẹp vững sơn hà.

 

Tất tần tật cho một cuộc du lịch Chùa Bái Đính trọn vẹn

 

Đi qua 300 bậc đá sẽ đưa bạn tới cổng tam quan ở lưng chừng núi. Đi tiếp sẽ tới ngã ba: bên phải là hang sáng thờ Phật và Thần. Còn lại bên trái là Động Tối thờ Mẫu và Tiên. Phía trên cửa hang sáng có 4 chữ đại tự "Minh Đỉnh Danh Lam"- "Lưu danh thơm cảnh đẹp".  Được khắc trên đá do đích thân vua Lê Thánh Tông ngự ban.

Nói về cảnh đẹp xen lẫn nét lịch sử của Hang Sáng Động Tối thì khó có bút mực nào tả hết.
Ngồi trên những chiếc thuyền nhỏ, do những người dân địa phương vừa chèo lái thuyền đưa du khách qua các hang động xuyên thuỷ kỳ thú, vừa giới thiệu về lịch sử của vùng đất Cố đô Hoa Lư.... Cùng ngắm những nhũ thạch do thiên nhiên ban tặng, hoàn hảo đến mê đắm.
Thoạt nghe chúng ta tưởng nét đẹp của Hang Sáng, Động Tối sẽ tương phản với nhau. Nhưng trên thực tế người ta đã nhớ đến 2 địa danh này chính nhờ sự kết hợp hoàn hảo này.
Đền thờ Thần Cao Sơn:
Đi hết hang sáng sẽ có một lối dẫn xuống sườn thung lũng của rừng cây sưa nơi đó chính là là đền thờ Thần Cao Sơn - vị thần cai quản vùng núi Vũ Lâm. 
Đền thờ thần Cao Sơn gắn liền với truyền thuyết lịch sử dân tộc. Theo truyền thuyết, thần Cao Sơn là một trong 50 người con “lên non” của Lạc Long Quân –  u cơ, nòi giống tiên rồng. Thần Cao Sơn có công lớn trong việc phù trợ quân Lê Tương Dực diệt Uy Mục. 
Đền thờ Thần Cao Sơn được xây dựng theo thế tựa lưng vào núi. Có hành lang ngăn cách với thung lũng ở phía trước. 

 

Tất tần tật cho một cuộc du lịch Chùa Bái Đính trọn vẹn

Đền thờ Thánh Nguyễn ở chùa Bái Đính


Đền Thánh Nguyễn nằm ngay tại ngã ba đầu dốc. Được xây dựng giống kiến trúc đền thờ Thần Cao Sơn. Xây theo kiểu tựa lưng vào núi.
Phía trong đền có tượng Thánh được đúc bằng đồng.
Về lịch sử, đây là ngôi đền thờ Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không. Chính là người sáng lập chùa Bái Đính. Ông là một thiền sư, pháp sư tài danh được vua phong Quốc sư và nhân dân tôn sùng gọi là đức Thánh Nguyễn.

Giếng ngọc:

Tất tần tật cho một cuộc du lịch Chùa Bái Đính trọn vẹn

Giếng ngọc ở chùa Bái Đính


Nằm ở ngay chân núi chùa Bái Đính là hạt ngọc của trời ban cho vùng đất nơi đây. Đó chính là Giếng Ngọc.
Tương truyền đây là nơi thiền sư Nguyễn Minh Không đã lấy nước để sắc thuốc chữa bệnh cho dân và chữa bệnh cho Vua Lý Thần Tông. 
Năm 2007 Giếng Ngọc mang về một kỷ lục cho chùa Bái Đính đó là: “Ngôi chùa có giếng lớn nhất Việt Nam”.
Giếng Ngọc thu hút mọi ánh nhìn và sự thích thú của mọi người với thiết kế độc đáo. Miệng giếng hình mặt nguyệt. Nước trong xanh như mặt trăng non huyển diệu. Đường kính mặt giếng lên tới 30m. Độ sâu của nước là 6m. Giếng không khi nào hết nước.
Tháp Chuông :

 

Tất tần tật cho một cuộc du lịch Chùa Bái Đính trọn vẹn

Tháp chuông trong chùa Bái Đính


Tháp chuông được xây dựng bằng bê tông cốt thép giả gỗ. Kiến trúc tháp kiểu hình bát giác có 3 tử mái cong lợp bằng ngói men ống bát tràng màu nâu sẫm. Tháp chuông cao 22 m, đường kính 17 mét mang dáng dấp của bông sen. Bên trong tháp chôm treo quả chuông đồng nặng 36 tấn do các nghệ nhân ở Huế đúc. Quả chuông đã được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cấp bằng xác nhận kỷ lục Đại Hồng Chung lớn nhất Việt Nam. Dưới chuông có đặt chiếc trống đồng đúc theo mẫu Trống đồng Đông Sơn, trọng lượng 13 tấn đường kính hơn 6 m chiều cao gần 7 m.
Đặc biệt là Khu du lịch Tràng An, mà nhất định chúng ta cần phải kết hợp khi du lịch tại chùa Bái Đính. Combo này chính là sự hoàn hảo cho chuyến đi của bạn.

ĂN UỐNG Ở BÁI ĐÍNH RA SAO?
Trong quần thể khu du lịch chùa Bái đính có xây nhà hàng, nhưng mách bạn nếu muốn ăn thì nên ra ngoài ăn vì sẽ thử được nhiều đặc sản hơn và giá cả cũng “hạt dẻ” hơn.
Ninh Bình nổi tiếng với “thịt dê, cơm cháy”, đã cất công đến đây rồi thì phải ăn một bữa dê thật ra trò phải không nào?  Mình sẽ review cho các bạn hai nhà hành bạn nên thử:
-Nhà hàng Thăng Long Thôn Chi Phong, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư.
-Nhà hàng Nhà sàn Cố đô Địa chỉ: Thôn Yên Trạch, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư.
- Miến lương Bà Phấn, đây là một quán cực nổi tiếng về món miến lương. Địa chỉ: 999 Trần Hưng Đạo, Thanh Bình, Ninh Bình.
- Nhà hàng Đức Dê, nhà hàng nổi tiếng với các món dê truyền thống. Địa chỉ ở số 446 Nguyễn Huệ, Tp.Ninh Bình. 
*Một mẹo nhỏ khi bạn bỏ qua những nhà hàng trên vì một lí do nào đó thì cũng đừng lo. Đi bên đường thấy chỗ nào đông đông xe đậu hoặc để ý biển xe số 35(biển xe địa phương) thì vào theo. 
*Và nên check giá trước khi gọi món nhé. Để tránh việc bị chặt chém trong những ngày đông khách.


BẠN SẼ KHÔNG KHÓ KHẮN ĐỂ THUÊ ĐƯỢC CHỖ Ở NHƯ Ý:
Trong khu chùa Bái Đính cũng có dịch vụ nhà hàng-khách sạn, nhưng nếu bạn muốn ra ngoài đổi gió, tham quan đây đó thì không nên bỏ qua những địa điểm chỗ ở sau.
Ở Tràng An có rất nhiều homestay đẹp và khách sạn tốt, giá cả không quá cao và dịch vụ tốt cho bạn tha hồ chọn lựa:
-Chezbeo homestay

-Nguyen Shack.
-Ninh Bình Valley Homestay.
Nằm ở Khe Thượng, xã Ninh Thuận, Hoa Lư, Ninh Bình, homestay này có thiết kế khá độc đáo.Với những ngôi nhà tranh, bao quanh là hồ nước rộng. Sông nước, phong cảnh hữu tình khiến ta như lạc vào chốn hoang sơ thanh bình.


MỘT SỐ ĐIỀU BẠN NÊN LƯU Ý KHI ĐI CHÙA BÁI ĐÍNH:
Biết là ai trong chúng ta cũng muốn đẹp mọi lúc và mọi nơi. Nhưng mình khuyên các bạn trong chuyến du lịch chùa Bái Đính này, bạn nên chọn những đôi giày thể thao thoải mái thay vì giày cao gót hoăc búp bê nhé. Bởi vì địa hình là núi và chúng ta cũng phải leo khá nhiều đấy nhé. 
Phép lịch sự khi và chùa cũng là một lưu ý không hề nhỏ. Chọn mặc những bộ quần áo lịch sự, kín đáo khi và chùa nhé.
Tại cổng chùa có rất nhiều các gian hàng hấp dẫn bán đồ lưu niệm, đặc sản,… Tuy nhiên giá ở đây thường cao hơn so với thị trường ở ngoài rất nhiều. Vì thế nếu muốn mua quà thì bạn nên ra ngoài mua nhé. Đồ sẽ rẻ hơn và cũng cho mình cơ hội khám phá tour du lịch Ninh Bình nữa.
Đặc điểm của khí hậu miền Bắc là vào mùa xuân sẽ có mưa phùn lất phất, bạn nên mang theo một chiếc ô gấp nhỏ dự phòng. Sẽ có lúc bạn thấy nó là trợ thủ đắc lực đấy.
Nhớ mang theo tiền lẻ khi đi lễ chùa và quyên góp nhé. Và nhà chùa cũng đã bố trí hòm công đức rất nhiều nơi,  hãy bỏ đúng chỗ chứ đừng để lung tung trên tượng phật nhé.
Trên đây là một số mẹo nhỏ mình đúc kết từ việc thực tế đi chùa Bái Đính vào dịp đầu xuân. Rất mong những thông tin trên hữu ích cho các bạn đang nhắm tới chùa Bái Đính là điểm đến trong cuộc hành trình tiếp theo. Mong rằng các bạn cũng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời như mình, đã đến là muốn đến hoài!

Tin liên quan