1. Pad Thái:
Pad Thái – tinh túy ẩm thực Thái Lan
Pad Thái là món mì xào kiểu Thái. Tuy được xem là linh hồn của nền ẩm thực Thái Lan nhưng nguyên liệu và cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản. Pad Thái gồm có mì gạo (hoặc mì sợi dai), giá, tỏi, ớt, đậu phụ (tàu hủ), trứng, tôm… thêm một ít nước sốt chua và nước mắm cho dậy mùi thơm và rắc tí đậu phộng giã nhuyễn lên trên cùng. Bạn có thể tùy ý chọn nguyên liệu sao phù hợp với khẩu vị. Pad Thái đúng điệu có hương vị đậm đà, mặn, ngọt vừa miệng, chỉ có ở du lich Thai Lan.
2. Nộm Somtam:
Khá giống với gỏi đu đủ của Việt Nam. Somtam có thể được chế biến từ sấu đỏ, dưa chuột, bắp chuối, xoài xanh… tuy nhiên đu đủ được dùng làm thành phần chính nhiều nhất. Đu đủ sau khi bào sợi, được trộn đều với nước mắm, đường, tỏi, chanh, ớt… thêm mắm tôm, cà chua, cà pháo, cua muối và đặc biệt là mắm pla-rá (loại mắm đặc trưng của Thái, được làm từ cá). Bạn có thể tìm thấy Somtam trên những chiếc xe hàng nhỏ nhắn ở góc chợ, tuy bình dị nhưng độ hot của món ăn này chưa bao giờ suy giảm.
Nộm Som Tam
3. Tomyum:
Tomyum chua cay thơm ngon của ẩm thực Thái Lan
Ngoài hai món trên, Tomyum là đáp án tiếp theo dành cho câu hỏi ăn gì khi đi tour du lịch Thái Lan. Tomyum là một loại canh chua cay đậm đà hương vị Thái. Bạn có thể dùng riêng Tomyum như một món canh bổ dưỡng hoặc kết hợp với bún/mì để tạo thành món lẩu. Vị chua đặc trưng của món ăn này được tạo nên bởi lá chanh Thái (kaffir lime, loại chanh này khác với chanh Việt Nam), nước cốt chanh, nước me, cà chua. Thành phần chính gồm có tôm (hoặc thịt gà), nước cốt dừa, mắm Thái (hoặc nước mắm), các loại rau thơm (ngò gai, húng quế, rau mùi)… Ngoài ra, người ta còn cho thêm một chút dầu điều để tạo màu đẹp mắt.
4. Thịt xiên nướng Moo Ping:
Đây là món ăn đường phố hấp dẫn bậc nhất trong am thuc Thai Lan tại xứ sở chùa vàng. Thịt lợn được cắt thành lát vừa ăn, xiên tre, sau đó ướp chung với nước mắm, nước dừa, rau mùi và nướng trên bếp than hồng. Những xiên thịt nóng hổi, thơm phức thường được ăn kèm với xôi, chấm nước ớt cay cay. Thịt nướng Moo Ping sẵn sàng chinh phục mọi tín đồ ăn vặt.
Thịt xiên nướng Moo Ping
5. Cá nướng muối:
Cá nướng muối nóng hổi của ẩm thực Thái Lan
Không quá mặn như bạn nghĩ, bên trong lớp muối bọc bên ngoài, thịt cá trắng tươi, nóng hổi có vị ngọt thanh. Cá nướng muối được làm từ cá rô (hoặc cá Ninpla) lớn cỡ bàn tay. Sau khi sơ chế sạch sẽ, cá sẽ được nhồi sả, ướp muối và kẹp trong những thanh nứa và nướng trên than củi. Cá nướng muối ăn kèm với rau thơm như bạc hà, rau mùi, rau diếp cá, rau cải muối hoặc mì gạo, chấm chút sốt đậm đà. Nếu có nhiều thời gian, bạn nên dùng ngay tại quán, uống kèm tí rượu thì tuyệt vời!
6. Bánh kẹp Thái:
Bánh kẹp Thái có lớp vỏ được làm từ bột gạo. Người bán khéo léo tráng lớp bột này thành hình tròn, sau đó cho thêm nhiều loại nhân lên trên. Có loại nhân mặn: xúc xích, chà bông, trứng… nhân ngọt gồm si-rô, kem tươi hoặc trái cây. Bạn có thể thoải mái chọn nhân. Trong lúc chờ đợi những chiếc bánh kẹp nóng hổi ra lò, bạn nên dành thời gian quan sát đôi tay thoăn thoắt đẹp mắt của người bán.
Bánh kẹp Thái
7. Xôi xoài - xôi sầu riêng:
Xôi xoài vàng ươm hấp dẫn của ẩm thực Thái Lan
Món xôi này có tên là Khao niew ma muang. Thành phần chính gồm có xôi nếp dẻo, cơm sầu riêng (hoặc xoài), thêm chút nước cốt dừa. Vị ngọt thơm, béo ngậy của nước cốt dừa hòa cùng hương vị của sầu riêng hoặc chút chua chua của xoài hứa hẹn mang đến trải nghiệm vị giác vừa lạ vừa quen.
8. Chè Thái:
Không cần phải giới thiệu quá nhiều về món chè nổi tiếng này. Tại Việt Nam, chè Thái được xếp vào hàng ngũ những món chè hấp dẫn nhất cùng với chè đậu đen, chè táo xọn, chè đậu trắng… Không cần phải đắn đo suy nghĩ nên ăn gì khi du lịch Thái Lan, bạn cứ tìm ngay chỗ bán chè Thái và tự cảm nhận xem chè Thái chính hiệu khác gì so với phiên bản chè Thái tại Việt Nam nhé!
Chè Thái
9. Nước lựu - nước cam:
Đến với tour Thái Lan, nước lựu ép, cam ép rất phổ biến. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc xe đẩy bán nước ép chất đầy lựu đỏ hoặc cam. Đây không những là thức uống giải nhiệt, phù hợp với khí hậu nóng ẩm tại Thái mà còn cung cấp nhiều vitamin A, C… giúp cơ thể khỏe mạnh.
Nước ép lựu đỏ
10. Trà sữa:
Trà sữa thái xanh, thái đỏ… từ lâu đã trở thành thức uống yêu thích của người Việt, đặc biệt là giới trẻ. Phiên bản gốc của trà sữa Thái không có quá nhiều topping, chỉ đơn giản là trà và sữa. Tại Thái, món này được gọi là Cha-yen, dịch sang tiếng Việt là “trà đá kiểu Thái”. Để có được ly trà sữa thơm ngon, người ta phải ủ trà qua nhiều công đoạn, sau đó pha với sữa đặc Thái theo tỉ lệ thích hợp. Hãy thưởng thức và bạn sẽ hiểu ra tại sao thức uống này lại có sức công phá mạnh mẽ đến như vậy!
Trà sữa thái xanh, thái đỏ
Bạn đã biết nên ăn gì khi đi tour Thai Lan chưa? Hãy nhanh tay ghi chú lại 10 món ăn trên để khi nào vi vu đất Thái thì thưởng thức ngay nhé!
Đăng ngày: 31/08/2018