Hotline: 1900 1177

Lợn Cắp Nách Lai Châu - Đặc sản núi rừng Tây Bắc

Đánh giá:
  4.69/5 trong 1 Đánh giá
41

Lợn cắp nách là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng núi rừng Tây Bắc, đặc biệt là tại Lai Châu. Đây là giống lợn bản địa được người dân tộc thiểu số nuôi thả tự nhiên trong môi trường rừng núi hoang dã. Mỗi món ăn từ lợn cắp nách đều mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, hòa quyện với nét giản dị, mộc mạc trong đời sống thường nhật.

Nguồn gốc cái tên gọi

Sở dĩ gọi là lợn cắp nách vì chúng có khối lượng và ngoại hình rất nhỏ bé, phổ biến chỉ khoảng từ 10 – 20 kg nên người dân có thể cho vào gùi, xách tay, thậm chí cắp vào nách cho tiện và cái tên lợn “cắp nách” hay "lợn lửng" được bắt nguồn từ đó. Loài lợn này có sức chịu đựng rất giỏi, chúng tìm củ, rễ cây rừng nhai lá cây là có thể sống được. Chính vì ăn cỏ cây, lại chậm lớn nên thịt chúng rất thơm ngon, hầu như không có mỡ, miếng nào có một tý mỡ thì cũng không ngấy.

Lợn Cắp Nách Lai Châu - Đặc sản núi rừng Tây Bắc

Lợn cắp nách Lai Châu nguyên con

Cách chế biến lợn cắp nách

Những món ăn từ loại thịt lợn này luôn thơm ngon, hấp dẫn và cuốn hút thực khách. Lợn cắp nách sau khi bị bắt giữ sẽ được cạo lông sạch sẽ và phải mổ theo kiểu mổ moi. Muốn cho da lợn sạch cần dùng chanh để tẩy hết lớp đất bụi bám ở các chân lông rồi mới rửa sạch, để khô, xoa nước hàng và thui bằng rơm hoặc bã mía cho thơm. Thui đều lửa đến khi bì lợn ngả màu vàng rộm thì chà sạch một lần nữa bằng chanh, sau đó mới lọc thịt để chế biến thành các món.

Có nhiều cách chế biến lợn cắp nách thành đặc sản như tiết canh, luộc, hấp, nướng, hun khói, xào…Các món tiêu biểu có thể kể đến như: Thịt ba chỉ, thịt mông dùng để hấp; thịt thủ, nầm bụng để nấu giả cầy, thịt từ vai trở lên dùng vào món nướng; xương lọc được ninh để làm canh. Lòng dồi và phần thịt bụng còn lẫn cả xương sườn mang hấp cách thủy, chấm lá nhội giã nhỏ trộn hạt dổi, ớt xanh là món ăn đặc sản được người dân yêu thích. Vị hơi chua, chát và mùi thơm của hạt dổi, lá chanh gặp món thịt ba chỉ ăn cũng sẽ có hương vị khó lòng cưỡng lại

Lợn cắp nách là một đặc sản nổi tiếng của vùng cao Lai Châu, khách đi tour du lịch Tây Bắc nên thử. Loại lợn này được nuôi thả rông trong rừng, ăn các loại cây cỏ tự nhiên nên thịt rất thơm ngon, chắc và ngọt. Vì kích thước nhỏ gọn, người dân thường cắp chúng dưới nách khi đi chợ, nên có cái tên rất dân dã.

Lợn Cắp Nách Lai Châu - Đặc sản núi rừng Tây Bắc

Khám phá hương vị của đặc sản lợn cắp nách Lai Châu

Tại sao thịt lợn cắp nách lại đặc biệt?

  • Thức ăn tự nhiên: Lợn cắp nách được nuôi thả rông, ăn các loại rễ cây, quả rừng, tạo nên hương vị thịt thơm ngon, không bị ngấy.

  • Thịt săn chắc: Do thường xuyên vận động, thịt lợn cắp nách rất săn chắc, không bị mềm nhũn như các loại lợn nuôi công nghiệp.

  • Ít mỡ: Thịt lợn cắp nách thường ít mỡ, rất phù hợp với những người muốn giảm cân hoặc ăn kiêng.

Các món ăn ngon từ lợn cắp nách

Lợn cắp nách có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như:

  • Thịt lợn cắp nách nướng: Thịt được tẩm ướp gia vị đậm đà, nướng trên than hồng đến khi vàng đều, thơm lừng.

  • Thịt lợn cắp nách luộc: Thịt luộc chấm với muối tiêu chanh hoặc mắm nêm rất đậm đà.

  • Thịt lợn cắp nách xào sả ớt: Món ăn cay nồng, kích thích vị giác.

  • Lạp xưởng lợn cắp nách: Lạp xưởng được làm từ thịt lợn cắp nách, thơm ngon, đậm đà.

  • Thịt lợn cắp nách hun khói: Món ăn đặc trưng của người dân tộc, có hương vị rất đặc biệt.

Lợn Cắp Nách Lai Châu - Đặc sản núi rừng Tây Bắc

Lợn cắp nách Lai Châu

Địa điểm thưởng thức lợn cắp nách

Lợn cắp nách là đặc sản độc đáo của Lai Châu, mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Để thưởng thức món ăn này, khách du lịch Tây Bắc có thể ghé thăm các địa điểm sau:

  • Mộc Quán

Nằm trên đường 58, phường Đoàn Kết, Mộc Quán nổi tiếng với món lợn cắp nách được chế biến theo phong cách truyền thống, mang đến hương vị đậm đà và hấp dẫn. 

  • Nhà khách Hương Phong

Tọa lạc tại số 59, tổ 18, phường Tân Phong, nhà khách Hương Phong phục vụ lợn cắp nách cùng nhiều món đặc sản địa phương khác, đảm bảo trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ. 

  • Chợ phiên San Thàng

Diễn ra vào thứ 5 và Chủ nhật hàng tuần, chợ phiên San Thàng là nơi bạn có thể mua lợn cắp nách tươi sống và thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc.

Trải nghiệm tour Tây Bắc tại Lai Châu khi đến những địa điểm này, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm hương vị độc đáo của lợn cắp nách và hiểu thêm về văn hóa ẩm thực của Lai Châu.

Lưu ý: Khi chọn mua lợn cắp nách, bạn nên chọn những con có màu da hồng hào, thịt săn chắc, không có mùi hôi.

Món lợn cắp nách là một đặc sản không thể bỏ qua khi đến Lai Châu.

Hãy cùng Du Lịch Việt ghé thăm vùng núi rừng Tây Bắc với cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ, hoang sơ và thưởng thức những món ăn độc đáo, hấp dẫn như Lợn cắp nách nhé!

Kim Ngưu

 

Đăng ngày: 03/01/2025

TOUR LIÊN QUAN