Tây Tạng ngày nay không chỉ là điểm đến du lịch hấp dẫn bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những điểm đến du lịch tâm linh vô cùng linh thiêng tọa lạc nơi thánh địa của Phật giáo. Mà du lịch Tây Tạng còn hấp dẫn du khách bởi nét ẩm thực du mục vô cùng đặc sắc với những món ăn có lẽ bạn sẽ khó tìm thấy được ở nơi khác. Hãy cùng Du Lịch Việt điểm qua những món ăn đặc sắc nhất định phải thử qua trong chuyến du lịch đến Tây Tạng sắp tới của bạn.
Du lịch Tây Tạng khám phá nét ẩm thực du mục đặc trưng rất đặc biệt
Đôi nét về ẩm thực Tây Tạng
Với độ cao trung bình trên 4.000m so với mực nước biển quả thực nơi đây là nơi sinh sống không quá tiện lợi, người Tây Tạng đã phát triển chế độ ăn uống độc đáo riêng của họ dựa trên các nguồn tài nguyên thiên nhiên đặc biệt vốn có của mình. Ẩm thực Tây Tạng, từ đó cũng được định hình bởi môi trường sống núi cao cùng tập tục sinh sống du mục của người dân bản địa nơi đây. Ngoài ra nét tín ngưỡng Phật Giáo cũng phần nào đã có ảnh hưởng tới nét ẩm thực đặc trưng tại Tây Tạng.
Ẩm thực Tây Tạng phản ánh chân thật các tập tục địa phương và đặc trưng khí hậu trong vùng cũng như nghề nghiệp của người dân nơi đây. Rất ít loại cây trồng có thể sinh sống được ở độ cao quá lớn tại nơi đây, dù rằng tại đây chỉ một ít vùng đất có thể trồng được lúa gạo, cam, chuối và chanh. Loại cây trồng quan trọng nhất tại Tây Tạng là đại mạch. Bột đại mạch khi được nướng lên, gọi là Tsampa, món ăn này đã trở thành thức ăn chính của người Tây Tạng. Do đặc tính chăn nuôi thả gia súc nên người Tây Tạng ăn thịt khá nhiều chủ yếu gồm có thịt bò Tây Tạng, thịt dê, thịt cừu, thường thịt sẽ được làm khô hoặc hầm cay với khoai tây. Hạt mù tạt là loại cây được trồng ở Tây Tạng và là nguyên liệu quan trọng trong nét ẩm thực nơi đây. Sữa chua bò Tây Tạng, bơ và phô mai Tây Tạng cũng là những thực phẩm phổ biến chính trong ẩm thực hàng ngày ở Tây Tạng.
Các món ăn đặc sản của Tây Tạng du khách đừng nên bỏ lỡ
Thịt khô phơi gió
Những món ăn đặc sắc mà du khách du lịch Tây Tạng nên thử qua phải kể đến gà hong gió, món ăn có bề dày lịch sử ra đời rất xa xưa từ tận thời Tam Quốc. Vốn nổi tiếng từ lâu, đây là món ăn truyền thống của dân tộc Hán được lưu truyền đến Tây Tạng và ngày nay đã trở thành một phần trong nét ẩm thực của nơi đây. Ưu điểm của món thịt khô phơi gió này là vừa dễ bảo quản, lại không mất đi độ tươi ngon của thịt. Vẫn giữ cho miếng thịt thơm mềm, lại không có dầu mỡ, dù là người lớn, người già hay trẻ nhỏ đều có thể dùng được.
Các món ăn đặc sản của Tây Tạng du khách đừng nên bỏ lỡ
Thịt bò khô
Bò Yak Tây Tạng là loài động vật sinh sống khỏe mạnh với điều kiện khí hậu tại Tây Tạng. Đặc trưng của loài bò này là có bộ lông dài giúp giữ ấm thân nhiệt, thường sinh sống khu vực miền núi Himalaya ở miền Nam Trung Á – các vùng cao nguyên có tuyết dày tại độ cao 3.500m so với mặt nước biển, có tuổi thọ trung bình khoảng 20 năm. Các tế bào máu đỏ của loài bò này cao gấp ba lần so với những con bò bình thường, chính vì thế mà thịt của loài bò này cùng cấp nguồn dinh dưỡng rất tốt cho người dân sinh sống tại nơi đây. Đặc biệt đây là loại thức ăn siêu sạch vì bò được thả trong điều kiện tự nhiên nên thịt bò rất sạch và giàu dinh dưỡng
Người Tây Tạng thường cắt các thớ thịt bò thành từng miếng dài mỏng, ướp các gia vị đặc trưng của bản địa rồi treo thịt bò Yak vào sợi dây để làm khô một cách tự nhiên trong gió lạnh 0 độ C. Thưởng thức hương vị thơm ngon giàu dinh dưỡng của loại bò này là đều mà du khách tour Tây Tạng nhất định không được bỏ qua trong chuyến đi.
Tsampa
Tsampa thức ăn chính trong bữa ăn hàng ngày của người Tây Tạng, đây là một loại bột lúa mạch rang được sử dụng phổ biến. Người Tây Tạng ăn Tsampa mỗi ngày như người Việt Nam ăn cơm mỗi ngày và mang theo như một món ăn làm sẵn này trong các chuyến đi dù gần hay xa. Nếu bạn đến thăm bất cứ gia đình Tây Tạng nào trong tour du lịch Tây Tạng với tư cách là khách, họ sẽ đều chiêu đãi bạn bằng trà, Tsampa và rất nhiều món ăn địa phương.
Sữa chua
Sữa chua của Tây Tạng rất đặc biệt có thể làm từ sữa tươi đã chế bơ (gọi là Đủ Tuyết) hoặc sữa tươi chưa được chế bơ (gọi là Thiếu Tuyết) tùy sở thích. Sữa chua của Tây Tạng đặc biệt phải kể đến sữa chua được tạo thành từ nấm Kefir Tây Tạng, loại sữa lên men có chứa nhiều loại vi khuẩn có lợi cho sức khỏe mà không thể tìm thấy trong sữa chua thông thường. Các loại vi khuẩn tốt cho sức khỏe có trong sữa chua của người Tây Tạng có thể kể đến như Lactobacillus Caucasus, Leuconostoc, và Streptococcus species… vô cùng có lợi cho sức khỏe.
Chắc hẳn chuyến du lịch Tây Tạng bên cạnh những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những điểm đến tham quan du lịch tâm linh linh thiêng. Thì ẩm thực của nơi đây cũng phần nào để lại những ấn tượng sâu sắc trong tâm trí du khách. Với những món ăn ẩm thực có lẽ lần đầu tiên du khách được thưởng thức qua chắc hẳn du khách sẽ có thêm trải nghiệm thú vị cho chuyến đi của mình.
Đăng ngày: 27/06/2022