Người Tour du lịch Quảng Ngãi cũng không biết cá bống có mặt ở sông Trà từ bao nhưng cứ đến tháng 1 đến tháng 8 Âm lịch hàng năm, những đàn cá bống lại ngược dòng từ cửa sông về thượng nguồn. Đây cũng là mùa đánh bắt chính của người dân.
Người dân đánh bắt bằng lưới hoặc thả ống. Trên lưới có gắn các vỏ ốc, vỏ sò lớn để lưới chìm được. Thời gian kéo lưới từ 6 giờ sáng tới buổi trưa. Theo kinh nghiệm của người dân ven sông Trà, sau Tết, cá bống thường nhỏ, đến tháng 4-5 mới cho thịt thơm và ngon nhất.
Đặc điểm của cá bống sông Trà
Cá bống sông Trà sinh trưởng ở dòng sông Trà Khúc – con sông lớn nhất du lịch Quảng Ngãi 2025, nổi tiếng với nguồn nước ngọt trong lành. Cá bống ở đây có kích thước nhỏ nhắn, chỉ bằng ngón tay, nhưng thịt lại săn chắc và mang một vị ngọt tự nhiên mà ít nơi nào sánh được. Nhờ sống trong môi trường sạch, cá bống sông Trà có hương vị tinh khiết đặc trưng, được xem là "vua" trong các loại cá bống.
Cá bống sông Trà là một phần hồn vía trong ẩm thực của người xứ Quảng.
Theo màu sắc, người ta chia ra làm nhiều loại: cá bống mú, cá bống dô, cá bống cát, cá bống cằn… Mỗi năm, sản lượng cá đánh bắt được có thể lên tới 100 tấn. Từ nguyên liệu tự nhiên này, người địa phương chế biến thành nhiều món ăn nhưng nổi tiếng nhất vẫn là cá bống kho tiêu.
Cách chế biến cá bống sông Trà
Một trong những cách chế biến nổi tiếng nhất chính là cá bống sông Trà kho tiêu. Đây là món ăn đậm đà, kết hợp hoàn hảo giữa vị cay nhẹ của tiêu, vị ngọt của cá và màu nâu óng ánh của nước kho.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500g cá bống sông Trà (làm sạch).
- 2 thìa nước mắm ngon.
- 1 thìa đường vàng.
- 1 thìa tiêu xay.
- 3 tép tỏi, 2 củ hành tím (băm nhuyễn).
- 1 trái ớt đỏ.
- Một ít dầu ăn, nước màu dừa và gia vị cơ bản.
Cách làm:
- Sơ chế cá: Rửa sạch cá bống bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Sau đó để ráo nước.
- Ướp cá: Ướp cá với nước mắm, đường, tiêu và hành tỏi băm trong khoảng 15-20 phút.
- Kho cá: Phi thơm hành tỏi, cho cá vào đảo nhẹ để ngấm đều gia vị. Thêm nước màu dừa và chút nước sôi, kho lửa nhỏ cho đến khi nước cạn sệt lại. Rắc thêm tiêu và ớt lát để tăng hương vị.
Món cá bống kho tiêu ngon nhất khi ăn kèm với cơm trắng nóng hổi. Vị cá mặn mòi, thơm nức kết hợp với cơm tạo nên một bữa ăn dân dã nhưng đầy đủ hương vị.
Món ăn gây thương nhớ bao người
Món cá bống kho tiêu ngon cũng đòi hỏi sự kỳ công của người chế biến. Sau khi rửa 7-8 lần nước, cá sẽ được ướp với tiêu, ớt, bột ngọt, đường, nước mắm. Mỗi người làm có tỷ lệ ướp khác nhau nhưng điểm chung là phải dùng nước mắm ngon mới dậy mùi.
Cá bống sông Trà là hương vị của dòng sông, hương vị của quê nhà
Sau khoảng 10 phút, người dân sẽ cho vào chảo đã sẵn hành mỡ phi thơm rồi đun lửa nhỏ tới khi cá săn lại, nước cá, nước mắm và các nguyên liệu quyện lại với nhau bọc bên ngoài con cá. Thịt cá vừa ngọt, dai, thơm nên từ lâu, cá bống kho tiêu được đóng lọ để bán cho khách thập phương.
Theo người dân địa phương, ngày nay, lượng cá bống trên sông Trà đã giảm nhiều so với khoảng 5-10 năm trước nên thế giá bán cũng đắt lên, dao động từ 60.000 đến 70.000 đồng mỗi kg, chủ yếu xuất hiện những nhà hàng đặc sản.
Kết luận
Cá bống sông Trà là một món ăn giản dị nhưng giàu giá trị văn hóa và ẩm thực. Nếu có dịp đến tour Quảng Ngãi 2025, đừng quên thưởng thức món đặc sản này để cảm nhận trọn vẹn hương vị của miền Trung thân thương.
Vũ Đại.
Đăng ngày: 20/12/2024