Hotline: 1900 1177

Lưu ý khi đặt vé máy bay online

Đánh giá:
  4.87/5 trong 1 Đánh giá
15,212

Hiện nay, vé máy bay điện tử (vé máy bay online) đang dần được nhiều hành khách ưa chuộng sử dụng vì đem lại sự nhanh chóng và thuận tiện khi bay. Nhưng với người lần đầu tiên check-in bằng vé máy bay điện tử chưa thành thạo cách dùng sẽ gặp chút khó khăn khi chưa quen. Để biết rõ hơn thông tin về vé máy bay online là gì cũng như đặt vé máy bay qua mạng có an toàn không? Lưu ý khi đặt vé máy bay online? Hãy cùng Du Lịch Việt tham khảo qua bài viết sau đây.

Lưu ý khi đặt vé máy bay online

 

Vé máy bay online là gì?

Vé máy bay online (điện tử) là loại vé được gửi qua Email với định dạng Word hoặc PDF và mã đặt chỗ sẽ được gửi vào số điện thoại (hoặc email) mà bạn đã đăng ký khi đặt vé máy bay qua mạng. Với các thông tin được gửi qua email, hành khách chỉ cần đưa mã đặt chỗ và mang theo các giấy tờ tùy thân trùng khớp với thông tin đặt vé cho nhân viên ngoài sân bay để làm thủ tục check in. 
Vé máy bay online là hình thức xác nhận thành công khi mua vé máy bay và nhận lại một mã code đặt vé bao gồm chữ, số và số (Tùy theo quy định của từng hãng). Vé sẽ có những thông tin của hành khách bao gồm:

  • Hãng xuất vé, đại lý và nơi xuất vé

  • Tên hành khách

  • Thông tin vé: số vé, ngày xuất vé, hành trình vé và tình trạng đặt chỗ.

  • Hành trình bay bao gồm: số hiệu chuyến bay, hãng khai thác, ngày và giờ cất cánh, hạ cánh, tình trạng đặt chỗ

  • Thông tin thanh toán: chi tiết giá vé, thuế, các phụ phí và hình thức thanh toán

  • Điều kiện vé, hành lý miễn cước.

Có thể thấy đặt vé máy bay qua mạng vô cùng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và không phải di chuyển để mua vé. 

Đặt vé máy bay trên mạng có an toàn không?

Đặt vé máy bay qua mạng (đặt trên website hãng, Fanpage, ví điện tử,...) có an toàn hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, bạn đặt vé qua những ứng dụng uy tín hoặc các đại lý được ủy quyền từ hãng thường sẽ an toàn và có độ tin cậy cao hơn. Ngoài ra, những đơn vị này cũng bảo mật thông tin khách hàng tốt và đăng ký địa chỉ kinh doanh với nhà nước, được các cơ quan ban ngành (Cục Hàng không Việt Nam) chứng nhận. 
Tuy nhiên, nếu bạn không đặt vé máy bay online qua các ứng dụng đặt vé uy tín hoặc qua những những đại lý được ủy quyền từ hãng thì vấn đề đặt vé máy bay trên mạng có an toàn không có thể sẽ gặp một số rủi ro nhất định như: vé giả, không nhận được code vé, lộ thông tin cá nhân (số điện thoại, họ tên, chứng minh nhân dân/căn cước công dân, lộ trình bay...), mất tiền thanh toán vé,...

Lưu ý khi đặt vé máy bay online

Vé máy bay giả 

Đặt vé máy bay điện tử không còn quá xa lạ đối với khách hàng khi bạn có thể dễ dàng đặt vé chỉ với vài thao tác trên hệ thống, tuy nhiên vẫn có những khách hàng mua nhầm vé máy bay giả ở các ứng dụng hoặc các đại lý lừa đảo. Sau khi đặt vé, hành khách sẽ nhận được code vé điện tử nhưng không thể bay được. Vậy nên bạn nên mua vé máy bay tại các đại lý vé máy bay uy tín, để được tư vấn đặt vé một cách nhanh nhất, hoặc đặt trên các trang web, ứng dụng có bán vé máy bay. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra chuyến bay của mình trực tiếp cùng hãng bay.


 Lưu ý khi đặt vé máy bay online 
 

Mua vé máy bay online với giá cao

Thông thường một chặng bay có những hạng vé và giá vé khác nhau, vậy nên khi mua vé máy bay để tránh phải mua vé với giá cắt cổ thì bạn nên tham khảo các chuyến bay, ngày giờ bay khác nhau từ đó chọn cho mình một hành trình phù hợp. 
Đồng thời, bạn nên yêu cầu phòng vé cung cấp nhiều hơn về thông tin, điều kiện của các hạng vé các chuyến bay mà mình sẽ mua để tránh việc mua vé máy bay với giá cắt cổ.

Vé sai tên người bay

Khi bạn đặt vé máy bay qua mạng thì yêu cầu về thông tin hành khách cần phải chính xác tuyệt đối, nếu sai tên bạn không thể bay được và gặp những rắc rối tại sân bay. Đặc biệt là trong các trường hợp người nước ngoài, cần xác định rõ họ ( Family name ) và Tên ( First name ) khách. Vé sai tên khách sẽ bị huỷ và khách hàng là người chịu trách nhiệm nếu trước đó không kiểm tra kỹ lại.

Thời gian giữ chỗ đặt vé máy bay online

Thêm lưu ý khi mua vé máy bay qua mạng, bạn sẽ được cung cấp mã đặt chỗ, thời gian chữ chỗ và thời hạn thanh toán. Tùy vào hạng vé sẽ có thời gian giữ chỗ khác nhau, nếu quá hạn vé bạn muốn mua chưa được thanh toán sẽ tự động hủy trên hệ thống. Vậy nên, lưu ý thời gian giữ chỗ thanh toán để bạn nhận được giá vé tốt nhất thay vì để đến gần ngày bay giá vé bao giờ cũng cao hơn. 

Đã mua vé nhưng không bay được 

Đây là tình trạng vẫn thường xuyên xảy ra khi mua vé máy bay, lý do nhiều nhất là hành khách không mang đầy đủ giấy tờ hợp lệ với thông tin người bay khi làm thủ tục check in ngoài sân bay. Các hãng bay nước ta hiện nay quy định: 

  • Bay nội địa, cần có một trong các giấy tờ sau: Chứng minh thư, Căn cước công dân, bằng lái xe, hộ chiếu, thẻ sĩ quan, bộ đội, các giấy tờ hợp lệ khác. Với hành khách là trẻ em có thể dùng Giấy khai sinh, bản sao giấy khai sinh.
  • Bay quốc tế: Hộ chiếu hoặc các giấy tờ hợp lệ khác. 

Lưu ý: Phụ nữ có thai đi máy bay, trong giai đoạn gần sinh đẻ khuyến khích không nên đi máy bay. Khi mua vé máy bay cho người có thai đi máy bay bạn cần tìm hiểu nhiều hơn các quy định dành cho phụ nữ mang thai. 

Không được hoàn lại vé đã mua

Không như các phương tiện vận chuyển khác, vé máy máy bay được chia thành các hạng vé khác nhau và mỗi hạng vé lại có điều kiện khác nhau. Điều kiện vé lại khác nhau theo từng hãng bay, vậy nên bạn cần tìm hiểu về các điều kiện vé trước khi mua. Cụ thể là có những hạng vé bạn có thể hoàn nhưng có những loại vé nếu không thực hiện chuyến bay coi như bạn bỏ vé. 
Một điều cần lưu ý khi đặt vé máy bay online là đối với các vé máy bay khuyến mãi, vé giá rẻ thì bạn sẽ không được hoàn vé. 

Qua bài viết này, bạn có thể thấy việc sử dụng vé máy bay online thật sự tiện lợi và đơn giản. Với việc đặt vé máy bay qua mạng, việc hoàn tất check in chỉ trong 1 phút, không phải xếp hàng chờ đợi và gặp nhiều rắc rối không đáng có. Hãy trải nghiệm ngay chuyến bay trọn vẹn cùng vé máy bay điện tử với Du Lịch Việt. 

Đăng ngày: 15/03/2024

TOUR LIÊN QUAN