Hotline: 1900 1177

Chiêm ngưỡng kiến trúc cổ kính của nhà thờ St. Paul trong tour Anh

Đánh giá:
  3.64/5 trong 3 Đánh giá
4,120

Nhà thờ thánh St. Paul vốn được xem là viên ngọc quý nổi bật của kiến trúc Anh và đồng thời cũng là 1 trong số 10 nhà thờ được yêu thích nhất Châu Âu. Đây là một địa điểm mang ý nghĩa lịch sử và tôn giáo quan trọng mà khách du lịch Anh không nên bỏ lỡ.

Được hình thành vào năm 604 sau công nguyên và sau đó đã được tái dựng lại vào cuối thế kỷ XVII trong khoảng thời gian 45 năm ròng rã, nhà thờ thánh Paul hiện nay được biết đến là thánh đường lớn thứ hai tại Anh. Nhà thờ St. Paul chỉ xếp sau nhà thờ Liverpool và nơi đây là một địa điểm tâm linh vô cùng linh thiêng đối với những người theo đạo. Đi tour du lịch Anh, khám phá kiến trúc cổ kính của nhà thờ St. Paul chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho bạn. Hãy cùng Du Lịch Việt tìm hiểu rõ hơn về địa điểm thú vị này nhé!

Chiêm ngưỡng kiến trúc cổ kính của nhà thờ St. Paul trong tour Anh
Chiêm ngưỡng kiến trúc cổ kính của nhà thờ St. Paul trong tour Anh

Lịch sử hình thành nhà thờ thánh St. Paul nước Anh

Nhà thờ St. Paul ở London được xem là một viên ngọc quý của kiến trúc Anh được thiết kế bởi vị kiến trúc sư đã được phong tước hiệp sĩ Christopher Wren (1632 - 1723) vào giai đoạn thế kỉ XVII. Nhà thờ St. Paul tọa lạc trên đồi Ludgate - một nơi cao nhất tại thành phố London.

Nhà thờ thánh St. Paul có chiều cao lên tới 111m và từ lâu đã được xem như một biểu tượng kiến trúc bất diệt của thế giới bởi nơi đây thể hiện được một cách hoàn hảo về nét kiến trúc Baroque lừng danh cổ kính và uy nghi bậc nhất. Đặc biệt, phần mái vòm của nhà thờ được thiết kế, chạm khắc thủ công vô cùng tinh xảo và công phu. Đây chính là sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc và ánh sáng đã khiến cho nhà thờ mang một vẻ đẹp tuyệt mỹ không thể thấy ở bất cứ đâu trong tour du lịch Anh. Đây cũng chính là phần mái vòm đã được công nhận cao nhất thế giới tính cho đến hiện nay.

Chiêm ngưỡng kiến trúc cổ kính của nhà thờ St. Paul trong tour Anh
Nhà thờ thánh St. Paul mang kiến trúc Baroque lừng danh

Nhà thờ thánh St. Paul vốn được xem là rất linh thiêng. Đây cũng chính là nơi diễn ra rất nhiều sự kiện quan trọng của nước Anh bao gồm: đám tang của ngài Nelson, công tước của Wellington và Churchill. Thông thường, các gia đình hoàng gia sẽ tổ chức lễ cưới và đám tang ở Tu viện Westminster, nhưng cả hoàng tử William và công nương Diana Spencer đều đã tổ chức lễ cưới hoàng gia tại nhà thờ St. Paul.

Chiêm ngưỡng thiết kế của nhà thờ thánh St. Paul nước Anh

Nửa sau thế kỷ XVII, ở Anh bắt đầu xuất hiện một trào lưu thiết kế kiến trúc mới nhằm thể hiện được lý tưởng của giai cấp tư sản đang trên đà thắng thế. Lúc này ở Anh vẫn đang tồn tại song song nhiều quan điểm thiết kế theo kiểu của Pháp, Italia, Hà Lan, Gothic, song ảnh hưởng của Pháp lại chiếm ưu thế hơn hẳn.

Trong số những kiến trúc sư nổi tiếng lúc bấy giờ, Wren là người có tầm ảnh hướng lớn nhất và thông thạo nhiều lĩnh vực nhất. Wren đã noi gương và theo đuổi chủ nghĩa cổ điển Pháp. Ông chính thức được giao cho nhiệm vụ thiết kế nhà thờ St. Paul - một tác phẩm vĩ đại nhất trong sự nghiệp của Wren và đồng thời cũng là công trình kiến trúc Baroque kỳ vĩ nhất mà du khách đi tour Anh có thể chiêm ngưỡng. 

Chiêm ngưỡng kiến trúc cổ kính của nhà thờ St. Paul trong tour Anh
Thiết kế của nhà thờ St. Paul

Ở giai đoạn đầu, nhà thờ St. Paul được hình thành qua một mô hình và một bản vẽ trông có vẻ như Điện Pantheon ở Roma và nó sẽ được nối liền với một tòa nhà nhỏ ở sau để chứa hàng ghế của dàn hợp xướng. Bản vẽ này sau đó đã bị phản đối bởi nó không được đẹp lắm. Bản vẽ thứ hai của nhà thờ St. Paul được thiết kế dựa trên hình dạng của một chữ thập. Dựa vào những tài liệu lưu trữ, nhà thờ mới bắt đầu được xây dựng lại năm 1675 và sau đó hoàn tất vào năm 1711, trở thành nhà thờ chính của Quốc giáo Anh, là một địa điểm du lich Anh hấp dẫn đông đảo du khách. 

Mặc dù có một số thay đổi so với nguyên mẫu nhưng nhà thờ St. Paul vẫn tuân thủ theo hình dáng chữ thập La Tinh dài 140m, rộng 30m. Phía trên cao có một mái vòm nhỏ tựa trên 32 cột thức Corinth ghép đôi một. Vòm mái của nhà Thờ St. Paul Anh là dạng vòm oval 3 lớp rất thanh thoát. Toàn bộ công trình này rất hợp lý về mặt kết cấu và tuân theo đúng nguyên lý truyền tải trọng.

Ngày nay, nhà thờ thánh St. Paul đã trở thành một địa điểm tham quan vô cùng nổi tiếng trong tour du lich Anh. Nơi đây đã mang trong mình những dấu tích lịch sử và thăng trầm của bao triều đại và cả những cuộc chiến tranh thảm khốc. Nếu có dịp đến Anh du lịch, nhất định hãy thử một lần tham quan nhà thờ thánh St. Paul này bạn nhé!

Đăng ngày: 01/11/2022

TOUR LIÊN QUAN

Notice