Bắc Giang là một tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc là vùng đất hữu tình với những danh lam thắng cảnh đẹp đã ghi dấu trong lòng mỗi du khách khi đến đây. Không những vậy, vùng đất này cfon vang danh với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Hồ Cấm Sơn, Tây Yên Tử,… mà còn nổi tiếng với những loại đặc sản hấp dẫn khiến du khách phải thèm thuồng. Thưởng thức các loại đặc sản trong chuyến du lịch Bắc Giang sẽ khiến du khách khó lòng quên được những hương vị đặc trưng tại đây vùng đất này nhé.
Danh sách 5 món đặc sản cực ngon ở Bắc Giang nổi tiếng vùng
Danh sách 5 món đặc sản cực ngon ở Bắc Giang nổi tiếng vùng
Bắc Giang là vùng đất nổi tiếng với những đặc sản ngon, độc đáo mà bất cứ du khách nào đã một lần nếm thử thì khó lòng mà quên được. Vì vậy, Du Lịch Việt sẽ giới thiệu tới du khách đi tour Bắc Giang những món ăn đặc sản Bắc Giang ngon hấp dẫn.
Bánh đúc Đồng Quan
Ai đã từng thưởng thức món bánh đúc Đồng Quan ở xã Đồng Sơn chắc hẳn sẽ lưu lại dư vị của món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê hương mà không nơi nào có thể sánh được. Món ăn này được nhiều người yêu thích bởi vừa dẻo, vừa mát. Với miếng bánh đúc trắng ngần, bóng mịn, lại lấm tấm các hạt lạc bùi bùi, sần sật. khi ăn bánh đúc sẽ chấm cùng tương bần, tất cả các hương vị đó hòa quyện lại với nhau tạo thành một hương vị riêng của đồng quê Bắc Giang.
Vải thiều Lục Ngạn
Loại vải này không chỉ nổi tiếng trong nước mà nó đã nổi danh khắp chốn, là một trong những loại trái cây được xuất khẩu ưa chuộng nhất. Đến với Bắc Giang khi vào mùa vải chín thì du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp độc nhất với những con đường ngập tram sắc vải chín.
Khi vải thiều Lục Ngạn chín trái rất lớn, có màu đỏ hồng, căng mọng, cùi rất dày. Hương vị trái vải rất ngọt, và thơm đặc trưng nên được yêu thích. Ngoài việc thưởng thức những trái vải tươi thơm ngon thì du khách có thể ăn khô, chè vải, gỏi vịt quay trải vải,… Đến với tour du lịch Bắc Giang thì du khách có thể thưởng thức vải ở bất cứ đâu, còn nếu du khách muốn đến tận vườn vải thì có thể ghé qua thị trấn Chũ của huyện Lục Ngạn.
Gà đồi Yên Thế
Đây là một trong những món ăn ngon nổi tiếng tại Bắc Giang, thịt gà đồi chắc thịt, thơm chứ không nhão như gà công nghiệp. Gà đồi muốn làm món ăn ngon nhất chỉ có thể luộc chín tới, thịt gà lúc này còn chắc, giòn để chấm với muối trộn lá chanh, nước luộc thì ngọt lịm có thể dùng để ăn với cơm. Đây là món được rất nhiều du khách ưa chuộng.
Nham cá
Khi nhắc đến đặc sản bắc Giang không thể thiếu món Nham Cá, đây là món ngon nổi tiếng mà du khách nhất định phải nếm thử một lần. Mặc dù món này còn khá xa lạ với du khách du lịch Bắc Giang nhưng lại là nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người dân Bắc Giang.
Món ăn này được làm từ các nguyên liệu chính như thịt ba chỉ, trám đen, thịt cá chép, rau thơm, khế chua, lạc rang cùng rau húng và các loại gia vị khác. Sau khi có đầy đủ nguyên liệu người ta đem đi trộn lại với nhau rồi rắc thêm một ít lạc rang lên trên mặt. Khi ăn sẽ dùng thêm tương bần để làm bật lên hương vị đặc trưng của món cá Nham. Món cá Nham này không phải ở đâu tại Bắc Giang cũng có nên khi du khách muốn thưởng thức có thể hỏi các nhà hàng đặc sản tại Bắc Giang.
Bánh Vắt vai
Bánh Vắt vai
Khi nghe đến tên là du khách đã cảm thấy tò mò về hương vị của bánh. Bánh vắt vai là đặc sản nổi tiếng tại Bắc Giang được làm từ các nguyên liệu chính như gạo nếp, đường, đậu xanh, lá chuối và lá ngải cứu. gạo nếp sẽ được đem đi nghiền nhỏ trộn cùng nước lá ngải cứu đã luộc với nước vôi trong, sau đó sẽ nhào mịn, nặn thành miếng bánh với nhân đậu xanh đã nấu nhuyễn.
Sau khi đã nặn bánh xong sẽ mang đi hấp cách thủy khoảng 2 tiếng là có thể ăn được. Bánh vắt vai có hương vị đặc biệt của vị dẻo bột nếp, vị ngọt của nhân đậu xanh cùng với đường và vị ngai ngái của lá ngải cứu. Tất cả những nguyên liệu này tạo nên một hương vị hấp dẫn khiến người ăn không thể bỏ lỡ. Loại bánh vắt vai này được bán ở một số khu chợ tại Bắc Giang hoặc trong các nhà hàng đặc sản nên du khách có thể tìm mua và thưởng thức nhé.
Chè kho Mỹ Độ
Đây là một trong những món ăn truyền thống vào ngày rằm hay dịp lễ tết. chè sẽ có màu vàng hơi sẫm, màu của đỗ với những hạt vừng tấm trắng răng thơm được rắc lên mặt dĩa. Gồm có hương vừng, hương đậu xanh, cùng vị ngọt thanh của đường kính, vị béo của mỡ, chất đậm đà của đậu xanh hòa quyện lại với nhau làm cho món chè kho càng hấp dẫn, càng ngon hơn.
Trên khắp đất nước, mỗi vùng quê, mỗi tỉnh thành đều có những món ăn đặc sản riêng. Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực nhưng chưa có dịp đến với chuyến du lịch Bắc Giang thì hãy nhanh chân đến với vùng đất này để thưởng thức những món đặc sản Bắc Giang ngon, độc và lạ nhé. Với những gợi ý trên đây hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin bổ ích cho chuyến đi của mình nha.
Đăng ngày: 26/01/2021