Hotline: 1900 1177

Hấp dẫn với những món ăn đặc sản An Giang mùa nước nổi

Đánh giá:
  4.81/5 trong 4 Đánh giá
195

An Giang là một trong những địa phương thuộc khu vực Tây Nam Bộ với hệ sinh thái động thực vật mang đặc trưng sông nước. Đặc biệt, mùa nước nổi An Giang còn tạo nên sự đa dạng về nguyên nguyên liệu, làm nên nền ẩm thực vô cùng độc đáo.

Mùa nước nổi được coi là mùa “sinh lợi” của nhân dân miền Tây. Khi mà mỗi độ tháng 8-10, nước từ thượng nguồn đổ về châu thổ mang theo phù sa cùng nhiều sản vật phong phú. Vì thế, đi du lịch An Giang mùa nước nổi, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản cực kỳ hấp dẫn.

 

Cá linh

 

Nổi tiếng nhất ở hành trình du lịch An Giang mùa nước nổi khiến nhiều người không khỏi thích thú phải kể đến cá linh. Được coi như món quà tuyệt vời mà thiên nhiên đã ưu đãi cho nhân dân miền sông nước, cá linh chỉ xuất hiện khi nước lên.

 

Món cá linh

Cá linh – sản vật nổi tiếng, mang đậm đặc trưng sông nước miền Tây

Sản lượng cá linh nhiều, chất lượng ngon nhất vào đầu mùa với thịt ngọt, cá bé, xương mềm, bụng có mỡ béo ngậy. Nước càng dâng cao, cá linh về càng nhiều, được người dân đánh bắt theo nhiều cách thức khác nhau như dùng chài, vó, vợt, lưới giăng, lưới thả…

Từ cá linh, người ta sẽ chế biến thành những món ngon, mang đậm màu sắc, hương vị miền Tây gồm cá linh kho mía, kho nước dừa, nướng chấm mắm tỏi, nấu cùng bông điên điển, hoặc ủ mắm ăn dần… Tất cả đều để lại trong lòng thực khách dấu ấn khó phai khi từng được thưởng thức một lần các món ăn cá linh mùa nước nổi An Giang.

 

Chuột đồng

 

Chuột đồng được xem là thứ sản vật hấp dẫn mùa nước nổi, mang lại cảm giác lạ miệng cho những người sành ăn. Khi các cánh đồng lúa chìm trong biển nước, cũng là lúc chuột rời khỏi hang trú ẩn, bò lên gò cao sinh sống, bắt đầu mở ra mùa săn chuột của thanh niên vùng nông thôn.

 

Thịt chuột đồng

Thịt chuột đồng béo ngậy, thơm ngon

Thông thường, người dân miền Tây săn chuột bằng cách đào hang, gài rập, dỡ chà… Nhưng, mua nuoc noi An Giang chỉ cần dùng chĩa, thêm một số dụng cụ hỗ trợ đơn giản là quá trình săn bắt chuột đồng diễn ra đơn giản, thuận lợi. Mùa nước về, chuột đồng chủ yếu ăn lúa, ốc, cua nên con nào con nấy béo ú, lông óng mượt, thịt mềm ngon, béo ngậy. Qua nhiều cách chế biến khác nhau, thịt chuột ăn nhiều không ngán.

Đơn giản và cho hương vị ngon nhất có lẽ là chuột đồng nướng muối ớt. Sau khi nướng xong, chuột để nguyên hoặc chặt miếng rồi thưởng thức, ăn kèm dưa leo, rau răm. Từng miếng thịt thơm lừng, giòn tan, lại có mỡ tiết ra vàng ươm chắc chắn làm hài lòng khẩu vị của những thực khách khó tính nhất.

Ngoài ra, du lịch mùa nước nổi An Giang cùng Du lịch Việt bạn còn có cơ hội thử món chuột rô ti, chuột xào lăn, quay lu, chuột luộc ép lá chanh… độc đáo.

 

Ốc bươu

 

Ốc bươu nướng tiêu xanh

Ốc bươu nướng tiêu xanh hấp dẫn

Không chỉ đa dạng về các loại cá nước ngọt, ốc bươu mùa lũ cũng góp phần tạo nên đặc sản hiếm có cho ẩm thực An Giang. Những con ốc béo mập, săn chắc sau khi được lượm bắt về sẽ ngâm gạo qua đêm giúp lọc sạch bùn đất.

Người dân địa phương tiến hành ướp ốc cùng tiêu sống, thêm gia vị đầy đủ để trong 10 phút rồi đem nướng trên bếp than hồng chừng 5-7 phút. Ốc bươu nướng tiêu xanh chấm cùng mắm ớt chanh hứa hẹn làm tour du lịch An Giang mùa nước nổi của bạn thêm ấn tượng.

 

Cua đồng

 

Canh cua đồng

Cảm nhận vị ngọt, béo tự nhiên từ cua đồng mùa lũ về

Mùa nước lên ở miền Tây là thời điểm cua trên các đồng ruộng sinh sôi nhiều. Ngoài việc dùng để nấu lẩu, canh, bún riêu được yêu thích, người ta cò lấy càng cua với độ cứng cáp, thịt chắc để hấp sả, rang muối hoặc luộc.

Du lich An Giang mùa nước nổi ở đồng bằng sông Cửu Long là thời điểm cua sinh sôi nảy nở nhiều trên đồng ruộng. Dù là món ăn nào đi chăng nữa du khách cũng sẽ phải nao lòng bởi độ béo ngọt hoàn toàn tự nhiên.

 

Bông điên điển

 

Canh cá bông điên điển - mùa nước nổi An Giang

Bông điên điển được người dân An Giang coi như một loại rau giàu dinh dưỡng

Điên điển là loại cây mọc hoang nhiều trên triền đê, đến mùa lũ kéo về chúng sẽ trổ bông vàng rực, nhuộm màu cả một vùng đồng quê rộng lớn. Từ lâu, người dân miền Tây nói chung, An Giang nói riêng coi bông điên điển là thứ đặc sản tuyệt vời mỗi năm chỉ có một lần, vào khoảng tháng 9-10.

Bông điên điển mùa nước nổi An Giang mang mùi vị riêng biệt, mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Người ta sẽ hái hoa vào buổi chiều lúc chạng vạng vì bông khi này vừa hé nhụy, đảm bảo sự tươi ngon nhất. Du khách sẽ được trải nghiệm thực phẩm độc lạ với nhiều món ăn ngon như bông điên điển làm dưa chua, làm gỏi cùng tép đồng, ăn sống. Trong đó, hấp dẫn nhất là nấu cùng cá linh với vị ngọt, giòn đậm đà hương vị sông nước miền Tây.

 

Bông súng

 

Mắm kho bông súng

Mắm kho bông súng độc, lạ chỉ có ở An Giang mùa nước nổi

Bên cạnh bông điên điển, vùng trời An Giang mùa nước nổi còn sáng rực bởi những bông súng bắt đầu e ấp, bung rộ. Ít ai biết rằng, loại hoa quen thuộc này còn được chế biến thành nhiều món ăn dân dã, nhưng không kém phần thích thú. Nổi bật nhất là mắm kho bông súng với sự hòa quyện của vị ngọt từ tép, ớt cay, sả the cho đến cảm giác giòn giòn của bông súng khiến thực khách cảm nhận trọn vẹn nhịp sống miền sông nước.

Để thưởng thức những đặc sản mùa nước nổi An Giang đúng điệu, bạn chỉ cần ngồi ngay trên bờ ruộng, các xuồng ba lá, nhà chòi hay dưới tán cây xanh… trải thêm vài muống lá chuối bày biện món ăn. Vừa nhâm nhi thưởng thức, vừa có thể tận hưởng bầu không khí mát lành quả thi vị.

 

 

>>Xem thêm: Tour mùa nước nổi An Giang 3N2Đ

Đăng ngày: 17/09/2019

TOUR LIÊN QUAN