Hotline: 1900 1177

Vẻ đẹp ruộng bậc thang Yên Bái mùa cấy lúa

Đánh giá:
  3.62/5 trong 3 Đánh giá
209

Cứ vào tháng 5 hàng năm, khi những cơn mưa mùa hạ trút xuống vùng núi rừng Tây Bắc là lúc những thửa ruộng bậc thang Yên Bái bắt đầu khoác lên mình chiếc áo sóng sánh nước. Mùa cấy lúa, khung cảnh Yên Bái hiện lên thật kỳ vĩ và lung linh.

Bức tranh ruộng bậc thang Yên Bái mùa cấy lúa 

 

Ruộng bậc thang Yên Bái từng lọt top điểm đến sắc màu nhất thế giới do Tạp chí Du lịch Conde Nast Traveler bình chọn, không chỉ bởi cảnh sắc mùa lúa chín mà còn là mùa nước đổ ải vào khoảng giữa tháng 5. Thời điểm này nếu đi khắp các bản làng Yên Bái, đâu đâu cũng sẽ thấy những cung bậc ruộng uốn lượn ôm quanh những triền núi, triền đồi. Mùa cấy lúa trên ruong bac thang Yen Bai đã khiến không biết bao nhiêu du khách say lòng, thôi thúc những bước chân xê dịch khám phá vùng đất hoang sơ này.

 

ruộng bậc thang Yên Bái mùa cấy lúa

Mùa cấy lúa trên ruộng bậc thang Yên Bái

Khi các thửa ruộng bậc thang Yên Bái đã đầy nước, người đồng bào sẽ bắt đầu gieo hạt và chỉ vài ngày sau đó khi những thửa ruộng bắt đầu đổi màu xanh là lúc nước sẽ được rút khỏi ruộng cho hạt nảy mầm. Đến khoảng tháng 7, khi cây mạ bắt đầu lớn dần, nước lại được đưa vào ruộng để chuẩn bị cho mùa cấy mới.

Du lịch ruộng bậc thang Yên Bái mùa cấy lúa, bạn sẽ được chứng kiến cảnh tượng những thửa ruộng chồng lên nhau hết lớp này đến lớp khác như những ô màu trong bức tranh đa sắc: có màu phù sa vàng vọt, có màu xanh non của lớp mạ vừa gieo, có bầu trời phản chiếu dưới mặt ruộng loang loáng. Giữa những thửa ruộng bậc thang Yên Bái xanh mơn mởn, bạn sẽ ồ lên khi đôi lúc bắt gặp một cô gái dân tộc trong bộ váy áo Mông sặc sỡ đi thăm ruộng hay những đứa trẻ của rẻo cao đang hồn nhiên nô đùa.

 

ruộng bậc thang Yên Bái mùa nước đổ

Khung cảnh lao động bình dị, thân thương của người vùng cao

Ít ai biết rằng, khoảng hơn chục năm trở về trước, người đồng bào ở Yên Bái có thói quen du canh du cư. Chỉ khi những cánh đồng ruộng bậc thang Yên Bái dần trở nên hoàn thiện, trở nên vững chãi và mang đến một cuộc sống ấm no với những mùa vàng hạnh phúc, người dân mới bắt đầu định cư lâu dài ở vùng đất này. Mỗi vụ mùa mang theo niềm hy vọng to lớn của họ, chính vì vậy nếu du lich ruong bac thang Yen Bai mùa cấy lúa, bạn sẽ cảm nhận thấy một bầu không khí đầy sức sống.

 

Địa điểm ngắm ruộng bậc thang Yên Bái mùa cấy lúa

 

Ở các vùng cao Tây Bắc, mỗi năm chỉ có 1 vụ mùa, vì vậy nếu bạn không căn chuẩn thời gian thì sẽ bỏ lỡ cảnh tượng tuyệt vời của những thửa ruộng bậc thang Yên Bái

Nếu bạn muốn ngắm ruộng bậc thang Yên Bái mùa cấy sớm nhất, hãy đến bản Lìm Thái nằm trong thung lũng Cao Phạ. Bản Lìm Thái nằm ở giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải. Do địa hình nơi đây khá thấp nên nước về sớm nhất. Chình vì vậy, dù là mùa đổ ải, mùa cấy lúa hay mùa lúa chín thì Lìm Thái cũng là nơi đầu tiên của tỉnh Yên Bái diễn ra mùa vụ. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra bản Lìm Thái bởi đặc trưng là những ngôi nhà mái Thái. Bản tái định cư này ngay dưới chân đèo Khau Phạ với cảnh sắc tươi đẹp. Bao quanh bản là dòng suối uốn lượn và cánh đồng ruộng bậc thang thơ mộng, đặc biệt xanh ngát một vùng trời khi mùa cấy lúa bắt đầu.

 

ruộng bậc thang Yên Bái - lìm Thái

Bản Lìm Thái là nơi đầu tiên cấy lúa ở Yên Bái

Từ Hà Nội đi tour du lịch ruộng bậc thang Yên Bái, địa điểm dừng chân đầu tiên của bạn sẽ là thung lũng Tú Lệ. Thung lũng bình yên này nằm giữa 3 ngọn núi hùng vĩ Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song. Nơi đây nổi tiếng với đặc sản gạo nếp trứ danh từ những thửa ruộng bậc thang Yên Bái. Dừng chân ở Tú Lệ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy của thung lũng này với những thửa ruộng bao quanh mái nhà của người Mông, người Thái ở Lìm Thái, Lìm Mông.

Vượt qua con đèo hiểm trở Khau Phạ, bạn sẽ đặt chân tới vùng đất tuyệt đẹp, nơi mà những thửa ruộng bậc thang ngút ngàn chỉ bị giới hạn bởi đất và trời. Đó chính là Mù Cang Chải với những thửa ruộng bậc thang Yên Bái huyền thoại ở La Pán Tẩn, Chế Cu Nha. Nếu muốn tận mắt chứng kiến ruộng mâm xôi nổi tiếng ở đây, bạn cần một chút kiên nhẫn để vượt qua những con đường dốc gập ghềnh khó đi.

Bạn sẽ không thể không dừng bước ngắm nhìn kiệt tác ruộng bậc thang Yên Bái mùa cấy lúa dưới bàn tay lao động của những con người Tây Bắc. Tour du lịch Yên Bái ngắm ruộng bậc thang là một trải nghiệm mà bạn nhất định không được bỏ qua. Bạn sẽ thêm yêu hơn mảnh đất Tây Bắc, nơi vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng xen lẫn vẻ đẹp lộng lẫy của những thửa ruộng bậc thang Yên Bái và cái đẹp bình dị của lao động, của con người nơi đây.

Đăng ngày: 30/08/2019

TOUR LIÊN QUAN

Notice