Hotline: 1900 1177

Rượu Làng Vân: Thức uống làm mê mẩn khách du lịch miền Bắc

Đánh giá:
  4.72/5 trong 2 Đánh giá
2,343

Miền Bắc nước ta có rất nhiều những món ẩm thực nổi tiếng mà không phải ai cũng biết đến, trong đó có rượu Làng Vân một thức uống đã làm mê mẩn biết bao du khách du lịch Miền Bắc mỗi khi thưởng thức. Nào hãy cùng Du Lịch Việt khám phá tìm hiểu rượu Làng Vân qua bài viết dưới đây nhé.

Tỉnh Bắc Giang nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên đẹp, cùng những di tích lịch sử , văn hóa ghi đậm dấu ấn lịch sử như chùa Vĩnh Nghiêm, rừng Khe Rỗ,… Ngoài ra, nơi đây còn rất nhiều những món ẩm thực nổi tiếng mà không phải ai cũng biết đến, trong đó có rượu Làng Vân một thức uống đã làm mê mẩn biết bao du khách du lịch miền Bắc mỗi khi thưởng thức. Nào hãy cùng Du Lịch Việt khám phá tìm hiểu rượu Làng Vân qua bài viết dưới đây nhé.

Rượu Làng Vân: Thức uống làm mê mẩn khách du lịch miền Bắc

Rượu Làng Vân: Thức uống làm mê mẩn khách du lịch miền Bắc

Rượu Làng Vân: thức uống làm mê mẩn khách du lịch miền Bắc

Làng Vân (hay còn gọi là Vạn Vân) có tên chữ là Yên Viên, tọa lạc tại phía Bắc của xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Làng nằm dọc theo tả ngạn sông Cầu, trải dài hơn 1km, đối diện với ngôi làng bên kia sông là làng Đại Lâm.

Mặc dù đây chính là làng quê yên bình, mộc mạc mang nhiều nét đặc trưng của làng quê Bắc Bộ nhưng Vân Hà vẫn có nét đẹp rất riêng, đó chính là người dân nơi đây không có ruộng. Họ không trồng lúa, hay trồng hoa màu mà sống hoàn toàn bằng nghề chính là thủ công, giao thương với các địa phương lân cận, trong đó có nghề nấu rượu.

Làng Vân không chỉ được du khách tour miền Bắc biết đến với những cảnh quan thiên nhiên đẹp và thơ mộng, mà làng Vân từ xưa còn nổi tiếng gần xa với nghề nấu rượu truyền thống. Với cái tên rượu làng Vân đã trở thành thương hiệu vô cùng độc đáo và được xem như là một loại mỹ tửu của xứ Kinh Bắc, là niềm tự hào bao đời nay của người dân sống tại mảnh đất Bắc Giang này.

Đã từ rất lâu là nghe tên rượu làng Vân nhưng để xác định nguồn gốc của thức uống này thì cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Chỉ biết được rằng, là dân làng Vân xưa nay vẫn thờ bà “Tổ Nghiệp”là bà Nghi Định. Bà đã mang nghề nấu rượu từ đất nước Trung Hoa về và truyền dạy lại cho người dân làng Vạn Vân, làm nên danh tiếng rượu làng Vân.

Kể từ đó trong làng đã hình thành nên một tục lệ vào mùng 4 Tết Nguyên đán, mỗi nhà sẽ cử một người ra chùa Rộc uống máu ăn thề, nguyền phải giữ bí quyết nghề tổ, không được truyền cho bất cứ ai người ở ngoài làng. Và từ đó dân Vân Hà luôn tự hào với bí truyền nấu rượu từ nếp cái hoa vàng hòa quyện với thứ men gia truyền tinh chế từ chính 36 vị thuốc bắc và còn từ nguồn nước trong veo, tinh khiết được lấy từ cái giếng khơi trong làng.

Rượu làng Vân - đặc sản miền Bắc ai cũng thích

Rượu làng Vân - đặc sản miền Bắc ai cũng thích

Nếp cái Hoa Vàng

Thứ gạo người Vân Hà sử dụng là loại gạo có hạt tròn, dẻo thơm đặc biệt mang tên nếp cái hoa vàng, một giống lúa nếp truyền thống nổi tiếng tại các tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Nguyên nhân gọi là nếp cái hoa vàng là do khi cây lúa trổ bông, phấn hoa có màu vàng chứ không trắng như các loại lúa khác.

Loại men dùng để ủ

Để quyết định hương vị và chất lượng của rượu làng Vân chính là thứ men đặc biệt, đây là loại men thuốc Bắc gia truyền của làng Vân với 36 vị thuốc Bắc quý hiếm. Nhưng nếu để kiểm chứng là có đủ 36 vị thuốc Bắc hay không thì không ai kiểm chứng được và cũng có ý kiến cho rằng con số 36 chỉ mang ý nghĩa tượng trưng cho 36 làn điệu quan họ xứ Kinh Bắc đã mê mẩn biết bao du khách trong chuyến đi du lịch miền Bắc của mình.

Lọc và xử lý độc tố trong rượu

Sau giai đoạn lên men giữa gạo nếp và men ủ, sẽ là quá trình chưng cất phức tạp qua một hệ thống lọc và xử lý độc tố đa tầng. Nhờ có hệ thống này mà rượu luôn giữ được hương vị thơm ngon, lại không ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt khi uống sẽ không bị đau đầu.

Hạ thủy trong thổ và cất giữ trong hầm

Thực ra sau khi chưng cất và xử lý độc tố rượu Làng Vân hoàn toàn có thể sử dụng được. Nhưng để đạt được vị êm nhất định, rượu cần được đem đi hạ thủy trong thố bằng bình sành sứ càng lâu càng tốt. Khâu cuối cùng rượu được cất trữ trong chai nhỏ và cất giữ trong hầm trong điều kiện môi trường không có ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm đạt ở mức tối ưu.

Có lẽ chính vì những quy trình cầu kỳ phức tạp của rượu làng Vân đã tạo nên hương vị và thương hiệu của sản phẩm này. Cái hồn của những hũ rượu làng vân chính là hương vị đậm đà, mùi thơm thanh khiết, uống vào một ngụm thấy bừng lên nồng nàn như ai vừa mở áo chỏ xôi nếp cái, thấy êm ru như đang đi vào giấc mộng.

Điều đặc biệt nhất của rượu làng Vân khiến mọi du khách đi tour du lịch miền Bắc mê đắm đó là cảm giác say rượu làng Vân là cảm giác say mơ màng, lúc tỉnh dậy không những không thấy uể oải mà lại thấy con người như được thêm sức mạnh, tinh thần sảng khoái. Say rượu làng Vân là cái say la đà, cái say của sự nền nã.

Nếu có dịp đến du lịch miền Bắc thưởng thức rượu làng Vân hoặc đem lòng si mê loại mỹ tửu này thì chắc chắn du khách sẽ nhớ mãi cái thứ nước trong vắt và được ví như nắng hạ, chỉ cần lắc nhẹ là thấy sủi tăm, rất lâu sau mới hết. Trên đây là một vài thông tin rượu làng Vân mà công ty Du Lịch Việt đã tổng hợp lại, sẽ là trang sách bổ ích có thêm thông tin khi đến du lịch miền Bắc nhé. Chúc du khách có một chuyến đi đầy trải nghiệm thú vị và vui vẻ.

Đăng ngày: 30/06/2021