MẠNG BÁN TOUR & DỊCH VỤ TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Những xứ sở phô mai nổi tiếng trên thế giới

Đánh giá:
0/5 trong Đánh giá
Khi nhắc đến phô mai, ai ai cũng nghĩ ngay đến Hà Lan, nhưng mấy người biết rằng, đất nước sản xuất phô mai hàng đầu Thế giới chính là Hoa Kỳ với hơn 5 triệu tấn một năm. Tuy nhiên, nếu nói đến đa dạng về chủng loại phô mai thì phải kể đến nước Pháp. Người ta ước tính rằng đất nước này có đến hơn 1000 loại phô mai khác nhau. 

Khi nhắc đến phô mai, ai ai cũng nghĩ ngay đến Hà Lan, nhưng mấy người biết rằng, đất nước sản xuất phô mai hàng đầu Thế giới chính là Hoa Kỳ với hơn 5 triệu tấn một năm.

Tuy nhiên, nếu nói đến đa dạng về chủng loại phô mai thì phải kể đến nước Pháp. Người ta ước tính rằng đất nước này có đến hơn 1000 loại phô mai khác nhau.

1. Pháp

Người Pháp có câu thành ngữ rằng “Un fromage par jour de l’année” nghĩa là “Mỗi loại phô mai cho mỗi ngày trong năm”. Đối với người Pháp phô mai lại được xem là mọt món thay cho tráng miệng. Sau khi dùng món chính, người Pháp sẽ dùng phô-mai với bánh mì nướng cho thật vàng và thật giòn kèm theo đó là một ly rượu vang đỏ.

pho mai camembert

Phô mai Camembert

Tùy theo sở thích, người ta có thể chọn loại phô mai dùng sau bữa ăn. Tuy nhiên, hai loại được ưa chuộng nhất là comté và camambert vì có mùi tương đối nhẹ và dễ ăn. Trong không khí giá lạnh của nước Pháp mà được thưởng thức một miếng phô mai, nhâm nhi ly rượu vang đỏ và trò chuyện thì không còn gì bằng.

2. Hà Lan

Đất nước Hà Lan có hàng trăm loại pho mát màu trắng, vàng, hồng, cam, đỏ, lam, xám… có thể ăn ghém với bánh mỳ, hoa quả, nhâm nhi cùng rượu hay làm vật tô điểm cho bữa tiệc, trang hoàng nhà cửa.

pho mai alkmaar

Phô mai Alkmaar

Hà Lan đang là nước đứng đầu thế giới về sản xuất phô mai , bột sữa và bơ, trong đó thành phố Alkmaar là một trong số ít thành phố trên thế giới còn dùng cách làm pho mát đặc sắc từ thuở trung cổ. Từ thế kỷ 13, pho mát Alkmaar đã được xem là ngon nhất khu nhất và chuyên xuất khẩu. Hiện nay, Hà Lan vẫn dành chủ yếu phô-mai để bán, mỗi năm chỉ dùng 150 triệu kilogram phô mai và bán đi 550 triệu kilogram phô mai.

3. Hy Lạp

Không phải là nước sản xuất nhiều phô mai nhất, cũng không phải là nước có nhiều loại phô mai nhất nhưng Hy Lạp có thể tự hào là nước tiêu thụ nhiều phô mai nhất thế giới. Theo số liệu thống kê, mỗi người dân nước này dùng khoảng 27,3kg phô mai mỗi năm.

pho mai hy lap

Phô mai Hy lạp

4. Mỹ

Đối với người Mỹ, phô mai được xem là một nguyên liệu không thể thiếu trong hầu hết các món ăn. Từ phô mai, người ta có thể tạo ra nhiều loại pizza với mùi vị rất tuyệt vời. Phô mai tươi được bào nhuyễn ra rắc vào chiếc bánh pizza. Sau đó, chiếc bánh sẽ được đem đi nướng cho đến khi phô mai hơi vàng cháy cạnh kéo thành từng sợi. Khi cắn vào chiếc bánh pizza, vị béo và thơm của phô mai sau khi nướng sẽ lan tỏa trong đầu lưỡi rất ngon.

pho mai my

Phô mai Mỹ

5. Thụy Sĩ

Thụy Sĩ Có nhiều loại phô mai rất thông dụng như gruyère, emmental, bagne, conche. Đặc biệt có loại orsière vùng Valois, chuyên làm món raclette (làm từ sữa hớt kem và tẩm rượu chát hay rượu táo).

pho mai gruyere

Phô mai Gruyere

6. Ý

Các loại phô mai thông dụng là gorgonzola, parmesan, mozzarella. Các loại broccio, ricotta và caciocavallo từ sữa ngựa. Còn provolone bằng sữa trâu.

pho mai caciocavallo

Phô mai Caciocavallo

7. Tây Ban Nha

“Queso” có nghĩa là phô mai trong tiếng Tây Ban Nha. Bạn sẽ tìm thấy ở Tây Ban Nha và Châu Mỹ La tinh rất nhiều loại queso: blanco, de cabrales (dê), de sierre… Manchego là loại phô mai cừu mà nhà văn Mỹ Hemingway đã ca ngợi. Nó được chế tạo ở hai nơi: xưởng làm phô mai và phòng phơi khô, lên men. Phô mai này được bán ra dưới dạng tươi, khô hay lâu năm. Burgos là loại phô mai cừu tiêu thụ dưới dạng tươi hay khô.

pho mai manchego

Phô mai Manchego

Bài sưu tầm.

 

TIN LIÊN QUAN

DMCA.com
Tải ứng dụng DU LỊCH VIỆTapp ios app androi
Chấp nhận thanh toán ngay: onepay visa master card

Developed by dulichviet.com.vn

Tổng đài: 1900 1177

     Tổng đài:1900 1177Cước phí 1000đ/phút

khảo sát