Hotline: 1900 1177 (1000đ/phút) / 028 73056789

Những bí mật ở Fatima

Đánh giá:
4.95/5 trong 1 Đánh giá
Du Lịch Việt kỳ này xin giới thiệu vùng đất thánh Fatima, một trong những điểm đến trong tour hành hương châu Âu, một địa điểm mà bước chân người ki-tô giáo bỗng muốn dừng lại, trải mình với Đức Mẹ Maria.

Trên những con đường Hành hương, từ Te laviv đến Jerusarem, từ Lộ Đức đến Fatima, mỗi vùng đất lại ẩn chứa thật nhiều những câu chuyện kỳ bí. Du Lịch Việt kỳ này xin giới thiệu vùng đất thánh Fatima, một trong những điểm đến trong tour hành hương châu Âu, một địa điểm mà bước chân người ki-tô giáo bỗng muốn dừng lại, trải mình với Đức Mẹ Maria.

Phép lạ ở Fatima

Fatima - thị trấn nằm các thủ đô Lisbon 142km về phía Bắc, là một trong những địa điểm hành hương riêng biệt về Đức Mẹ Maria quan trọng bậc nhất của đạo Công Giáo. Fatima nổi tiếng vì là nơi Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ em chăn cừu Lucia dos Santos và hai người em họ của cô Francisco, Jacinta.

Từ tháng 05 đến tháng 10 năm 1917, cả 3 em này đã chứng kiến 6 lần hiện ra của Đức Mẹ vào mỗi ngày 13 của tháng tại cánh đồng Cova da Iria bên ngoài ngôi làng Aljustrel, gần Fatima. Lần cuối cùng Đức Mẹ xuất hiện vào ngày 13 tháng 10 được xác nhận bởi hơn 60.000 nhân chứng và được cả thế giới biết đến là ngày “mặt trời nhảy múa”. Đây là hiện tượng mặt trời di chuyển một cách thất thường trên bầu trời chực lao xuống đâm vào trái đất. Mặt đất khi đó đang ẩm ướt vì mưa suốt ngày bỗng trở nên khô ráo và nhiều nhân chứng nghĩ rằng trái đất sắp tận thế. Tuy nhiên, mọi thứ trở về bình thường ngay sau đó.

Những bí mật ở Fatima

Hiện tượng mặt trời kỳ lạ đã làm cho Fatima trở thành một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử Công Giáo. Hôm ấy, riêng Lucia đã nhìn thấy 3 khung cảnh hiện ra trên bầu trời tượng trưng cho mầu nhiệm Vui, Thương và Mừng của chuỗi Mân Côi:

-         Cảnh quang đầu tiên là hình ảnh gia đình Thánh Gia bao gồm Mẹ Maria, Thánh Giuse và trẻ nhỏ Giêsu.

-         Kế tiếp là hình ảnh Chúa Giêsu và Đức Mẹ Sầu Bi.

-         Cảnh cuối cùng, Lucia nhìn thấy Mẹ Maria đứng vinh quang trong hình ảnh “Đức Mẹ núi Carmel”.

Lucia mô tả hình dáng người phụ nữ “sáng hơn mặt trời, tỏa ánh hơn cả pha lê”. Theo lời kể của Lucia, Mẹ đã kể cho các em về “Ba bí mật của Fatima”. Mẹ khuyến khích các trẻ đón nhận bí tích Hòa Giải và hy sinh hãm mình để cứu rỗi những tội nhân. Mẹ đã hứa rằng Thiên Chúa sẽ ban hòa bình cho thế giới nếu mọi người cùng cầu nguyện, sám hối và dâng lễ. Lucia cũng kể đến việc Mẹ dạy các em đọc kinh Mân Côi mỗi ngày và nhắn nhủ các em thường xuyên dùng chuỗi Mân Côi như là chìa khóa cho nền hòa bình thế giới. Tại thời điểm đó, rất nhiều thanh niên Bồ Đào Nha đều đang chiến đấu trong thế chiến thứ nhất.

 Cái chết của Francisco, Jacinta và số phận của Lucia

Một trận dịch cúm đã xảy ra tại Âu Châu vào mùa thu năm 1918 ngay sau khi chiến tranh vừa kết thúc và Jacinta và Francisco đều mắc bệnh. Francisco hồi phục được một chút tuy nhiên theo lời Đức Mẹ tiên báo cậu biết rằng mình sẽ ra đi sớm. Francisco đón nhận mọi thử thách bệnh tật mà Thiên Chúa đã gửi đến, cơ thể cậu ngày một suy kiệt đến mức không thể thốt lên lời cầu nguyện. Cậu đón nhận bí tích Rước lễ lần đầu và mất vào ngày hôm sau – 4 tháng 4 năm 1919.

Jacinta cũng phải nằm trên giường bệnh suốt những tháng đông dài vì mắc phải bệnh viêm màng phổi và bị áp xe. Được chuyển đến bệnh viện ở Ourem vào tháng 7 năm 1919, Jacinta phải chịu đựng những phương pháp điều trị đầy đau đớn nhưng không có hiệu quả, cô bé được đưa về nhà vào tháng 9 với một vết thương hở ở cạnh sườn. Tháng 1 năm 1920, cô được đưa đến Lisbon và tháng 2 trải qua cuộc phẫu thuật đầy đau đớn cắt bỏ 2 xương sườn trong nỗ lực giữ lại mạng sống. Buổi tối ngày 20 tháng 2, một cha xứ địa phương được mời đến để giải tội nhưng ông muốn đợi đến ngày cô được đón nhận bí tích Thánh Thể. Sức đề kháng của Jacinta ngày càng yếu và như lời Mẹ Maria đã phán cô đã mất một mình trong đêm và xa gia đình mình. Jacinta được đưa về Fatima chôn cất cùng Francisco và cả hai được đưa đến Vương Cung Thánh Đường tại cánh đồng Cova da Iria.

Những bí mật ở Fatima

ề phần Lucia, các linh mục trong giáo phận Leiria đã đề nghị cô bé nên rời khỏi Fatima để tránh những sự tò mò và giảm bớt số lượng người hành hương đổ về Fatima nhằm gặp cô. Mẹ của Lucia đã đồng ý gửi cô đến trường và tháng 5 năm 1921, Lucia gia nhập ngôi trường của các nữ tu dòng một cách bí mật. Sau đó Lucia trở thành nữ tu trong chính ngôi trường trước khi đến dòng Carmel.

Ba bí mật Fatima

Bí mật đầu tiên đó chính là hình ảnh về địa ngục. Mẹ Maria đã cho 3 đứa trẻ được thấy biển lửa dưới lòng đất nhấn chìm những linh hồn và ma quỷ hóa thành những cục than hồng trong tiếng la hét đau đớn và tuyệt vọng. Hình ảnh này chỉ diễn ra trong chốc lát.

Bí mật thứ hai là lời tuyên bố chiến tranh thế giới thứ 1 sẽ kết thúc và tiên báo cho một cuộc chiến tranh khác – chiến tranh thế giới thứ hai xảy ra vào thời đại Đức Giáo Hoàng Pio XI, bởi con người luôn xúc phạm Thiên Chúa và nước Nga vẫn chưa hoán cải. Và Mẹ đã yêu cầu hãy dâng hiến nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ: “Các con đã được nhìn thấy hỏa ngục nơi những tội nhân đang gánh chịu. Để cứu thoát họ, hãy dâng hiến thế giới cho Mẹ. Nếu những gì Mẹ nói được thực hiện, sẽ có nhiều linh hồn được cứu rỗi và thế giới sẽ có hòa bình. Chiến tranh sẽ kết thúc nhưng nếu con người không ngừng xúc phạm Thiên Chúa, một cuộc chiến tranh khác tồi tệ hơn sẽ xảy ra vào thời kỳ Đức Giáo Hoàng Pio XI. Khi các con nhìn thấy một luồng ánh sáng trong đêm đen xuất hiện trên bầu trời, đó chính là dấu chỉ cho biết thế giới sẽ bị trừng phạt bởi tội ác, chiến tranh, nạn đói kém, sự bức hại Giáo Hội và Đức Giáo Hoàng. Chính vì thế, Mẹ đến để kêu gọi hiến dâng nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm và sám hối cộng đồng vào mỗi ngày thứ bảy đầu tháng.

Năm 1943, Lucia bị nhiễm bệnh cúm và viêm màng phổi – căn bệnh từng giết chết hai người em Francisco và Jacinta của cô. Trong nhiều tháng, Lucia nghĩ mình sắp chết. Ngày 15 tháng 9 năm 1943, khi cô đang nằm liệt giường Đức Giám Mục Silva đã đến thăm và đề nghị cô viết ra bí mật thứ ba mà không ai biết ngoài Lucia. Người nữ tư do dự về vấn đề này vì khi nhận “ba bí mật Fatima”, Mẹ Maria đã dặn dò không được tiết lộ bí mật cuối cùng này. Giữa tháng 10, Đức Giám Mục Silva gửi cho Lucia một lá thư với nội dung mong muốn sơ hãy nói ra bí mật thứ ba đó và bà đã vâng lời. Tháng 6 năm 1944, Đức Cha Silva nhận được bức thư kể bí mật cuối cùng và ngài đã giữ kỹ trước khi chuyển nó đến Roma năm 1957.

Bí mật này cuối cùng được Đức Hồng Y Sodana công bố vào ngày 13 tháng 5 năm 2000, tức 83 năm sau lần hiện ra đầu tiên của Mẹ tại Cova da Iria. Trong thông báo, Đức Hồng Y đã ám chỉ bí mật này liên quan đến sự nổi loạn của các tín hữu công giáo ở thế kỉ 20 mà đỉnh cao chính là cuộc ám sát hụt của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II vào ngày 13 tháng 5 năm 1981.

Những lần hiện ra tiếp theo của Đức Mẹ với Lucia

Ngày 10 tháng 12 năm 1925, trong một tu viện ở Pontevedra Tây Ban Nha, Sơ Lucia thêm một lần nhìn thấy hình ảnh Mẹ Maria hiện ra cùng với Hài nhi Giesu. Ngày 13 tháng 6 năm 1929, trong khi cầu nguyện tại nhà nguyện trong tu viện ở Tuy nữ tu đã nhìn thấy hình ảnh Thiên Chúa Ba Ngôi hiện ra. Sơ cũng nghe những lời Mẹ Maria nói về việc Đức Giáo Hoàng cùng với toàn thể Giám mục trên toàn thế giới hãy cùng dâng hiến nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ như lời Mẹ đã nói trong lần hiện ra vào tháng 7 năm 1917.

Ngày 25 tháng 1 năm 1938, một luồng ánh sáng kì lạ xuất hiện trên bầu trời Bắc Âu được giải thích như hiện tượng cực quang, tuy nhiên sơ Lucia nhận ra đó chính là thứ ánh sáng mà Mẹ Maria đã tiên báo trước đây rằng điều này có nghĩa sự trừng phạt đối với thế giới đã gần kề.           

Những bí mật ở Fatima

Giáo hội và những bí mật của Fatima

Đức Giáo Hoàng Pio XII đã dâng thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ vào năm 1943 và sau đó tương tự với nước Nga năm 1952 nhưng đều không thỏa nguyện những yêu cầu của Đức Mẹ tại Fatima. Hồng Y Đoàn đã được triệu tập dưới sự chủ trì của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II vào năm 1984. Fatima đã nhận được sự ủng hộ từ Đức Giáo Hoàng khi vào ngày 13 tháng 5 năm 1979, Ngài đã chuẩn bị phong chức Thánh cho Jacinta và Francisco, bước đầu tiên trong tiến trình phong thánh cho các trẻ Fatima.

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của biến cố Fatima bằng việc phong chân phước cho Jacinta và Francisco vào ngày 13 tháng 5 năm 2000, đúng vào năm Đại Xá của Giáo Hội. Cùng thời gian đó, Đức Thánh Cha đã công bố chi tiết bí mật thứ ba của Fatima và phó dâng Thiên Niên Kỷ thứ ba cho Đức Mẹ Fatima.

Những bí mật ở Fatima

Ngày nay, Fatima là một trong những điểm hành hương thu hút hàng triệu tín hữu mỗi năm đặc biệt là những ngày từ tháng 5 đến tháng 10. Những cuộc rước nến rất ấn tượng diễn ra vào buổi tối được chủ trì bởi các Đức Hồng Y và Giám Mục. Những người hành hương tập trung ở quảng trường Cova de Iria, nơi xưa kia là cánh đồng mà Đức Mẹ đã hiện ra với ba trẻ chăn cừu. Xung quanh quảng trường ngày nay có rất nhiều cửa hàng buôn bán những mặt hàng liên quan đến Công giáo. Ngoài ra còn có một vương cung thánh đường rộng lớn được xây dựng theo kiểu cổ điển với tòa tháp trung tâm cao 65m vào ngày 13 tháng 5 năm 1928. Thánh đường được liên kết với những tu viện và bệnh viện bên ngoài bằng những hàng cột. Trong thánh đường là ngôi mộ của Francisco và Jacinta Marto mất lần lượt năm 1919, 1920. Lucia dos Santos mất vào năm 2005, hưởng thọ 97 tuổi.

Đến với Fatima, các tín hữu đều cảm nhận rõ ràng phép lạ xảy ra năm xưa và cùng hiệp dâng lời cầu nguyện như Mẹ Maria đã dạy 3 trẻ em tại cánh đồng Cova da Iria. Quý khách có thể tham gia tour hành hương Châu Âu của công ty Du Lịch Việt để đến với Fatima cũng như các địa điểm hành hương khác như Lộ Đức (Pháp), Vatican (Ý)… Mọi thắc mắc về các điểm đến, chương trình và lịch khởi hành quý khách có thể tham khảo website www.dulichviet.com.vn hoặc qua số điện thoại đường dây nóng 0902 930 588 – gặp anh Giuse Nguyễn Việt Cường để được tư vấn chi tiết.

LỊCH KHỞI HÀNH CÁC TOUR HÀNH HƯƠNG TRONG THÁNG 7/2012

- Tour CHÂU ÂU: Pháp - Lộ Đức - Bồ Đào Nha - Fatima - Italy - Vatican 12 ngày Khởi hành: 2/7/2012

- Tour Israel: Bethlehem – Nazareth - Jerusalem 8 ngày Khởi hành: 23/7/2012

Hoàng Oanh – Du Lịch Việt

Tin liên quan

Review Châu Âu - List các món ngon nhìn thôi đã phát thèm
17/12/2019
880

Đến du lịch Châu Âu với list các món ăn cực kì hấp dẫn sẽ khiến bạn nhìn qua thôi đã phát thèm.  Châu âu là nơi có được một nền ẩm thực vô cùng đa dạng nổi tiếng trên toàn thế giới.

Những điểm hấp dẫn nhất khi đi du lịch Bỉ
01/12/2018
11771

Được mệnh danh là “Trái tim của Châu Âu”, ngày nay, Bỉ là một đất nước tươi đẹp, năng động, cởi mở và sáng tạo. Cảnh đẹp và văn hóa của Bỉ là một lợi thế rất lớn về du lịch đối với quốc gia này, nhưng không chỉ dừng lại ở đó, Bỉ còn được mệnh danh là “Vương Quốc của Chocolate” với những món chocolate trứ danh được làm từ chính bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công. “Những ngày mưa thế này, nhấm nháp một ít Coverture Chocolate với bánh ngọt, rồi thấm giọng bằng cà phê không đường, bạn sẽ tận hưởng hương vị chocolate của người Bỉ” Aldelbert (thợ chế biến Chocolate tài ba tại Bỉ) gợi ý.
Du lịch Bỉ và khám phá những điều kỳ thú và hấp tại quốc gia này có lẽ là điều bạn nên ghi chú vào cuốn nhật ký của mình.

Nên đi những đâu khi chọn du lịch Pháp
06/10/2018
17177

Có bao giờ bạn lên kế hoạch du lịch và tự hỏi chính mình “Nên đi những đâu khi chọn du lịch Pháp?”.  Pháp là một trong những quốc gia xinh đẹp bậc nhất Châu Âu, với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, những công trình kiến trúc đẹp tựa một bức tranh và những món ăn trứ danh đã làm nên tên tuổi trên khắp mọi miền thế giới, Pháp kiêu hãnh đứng trên tượng đài chiến thắng khi trở thành một địa điểm du lịch tuyệt vời nhất cho những người đang tìm kiếm sự xê dịch. 
Ngồi nhâm nhi một tách cà phê nóng và nghe Du Lịch Việt điểm qua một số địa danh nổi tiếng tại đất nước này nhé.

 

Địa điểm du lịch Ý nổi tiếng đã đi thì không thể bỏ lỡ
04/10/2018
5491

Sở hữu khí hậu Địa Trung Hải ấm áp thích hợp để phát triển ngành du lịch quanh năm, quốc gia Ý còn là đất nước thu hút hơn 50 triệu lượt khách du lịch hàng năm. Đặt chân tới đất nước này, du khách sẽ được khám phá những công trình kiến trúc, điểm tham quan độc đáo, di tích cổ vô giá, tiếp cận nền văn hóa, ẩm thực, thời trang phong phú, đặc sắc và đặc biệt là những bãi biển đẹp không thể cưỡng lại,… Đất nước Ý, được thiên nhiên ưu ái với thời tiết lý tưởng, cảnh đẹp tự nhiên, kiến trúc cổ xưa, là xứ sở tuyệt đẹp với rất nhiều địa danh hấp dẫn du khách. Cùng Du Lịch Việt điểm qua các địa điểm du lịch Ý không nên bỏ xót nếu muốn có chuyến đi lý tưởng, trọn vẹn, đúng nghĩa khám phá.

Những văn hóa đặc thù của các nước Tây Âu
01/10/2018
3392

Du lịch Tây Âu đang là một trong những chương trình du lịch hấp dẫn nhất hiện nay để đến với các quốc gia xinh đẹp như Pháp, Thụy Sĩ, Hà Lan, Luxembourg, Monaco, Đức...Tây Âu bao gồm 9 quốc gia và mỗi quốc gia đều khoác lên mình một nét đẹp văn hóa khác nhau. Hãy cùng Du Lịch Việt khám phá những văn hóa đặc thù của các nước Tây Âu.

Những điểm nên đến khi đi du lịch Tây Âu
22/09/2018
2828

Du lịch Tây Âu – đến với những quốc gia xinh đẹp nhất và hòa mình vào nền văn hóa khác biệt Đông Tây vẫn luôn luôn là niềm mơ ước của những người yêu xê dịch. Hãy cùng Du Lịch Việt khám phá những điểm nên đến khi đi du lịch Tây Âu nhé.