Hotline: 1900 1177

Khám phá những lễ hội văn hóa thú vị trong tour du lịch Tây Tạng

Đánh giá:
  4.61/5 trong 1 Đánh giá
680

Vùng đất thiêng Tây Tạng tại Trung Quốc vốn có rất nhiều lễ hội đặc sắc đã thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. Vậy đâu là những lễ hội nổi tiếng trong tour du lịch Tây Tạng mà bạn không nên bỏ lỡ?

Vốn được mệnh danh là "Nóc nhà của thế giới", vùng đất Tây Tạng rất nổi tiếng với những ngọn núi tuyết phủ trắng cao sừng sững, kỳ vĩ, những cánh đồng cỏ thảo nguyên trải rộng bạt ngàn, những cảnh quan thiên nhiên còn vẹn nguyên nét hoang sơ,...chính là điểm thu hút của Tây Tạng. Không những thế, đi tour du lịch Tây Tạng, du khách còn bị hấp dẫn bởi sự muôn màu của các lễ hội văn hóa truyền thống diễn ra từ đầu năm đến cuối năm. Ngay bây giờ, hãy cùng Du Lịch Việt khám phá những lễ hội nổi tiếng ấy nhé!

Khám phá những lễ hội văn hóa thú vị trong tour du lịch Tây Tạng
Những lễ hội văn hóa đặc sắc trong tour du lịch Tây Tạng

Du lịch Tây Tạng tham gia 3 lễ hội văn hóa đặc sắc, thú vị nhất

Đến du lich Tay Tang, ngoài được tham quan những địa điểm thú vị, được trải nghiệm nền văn hóa đa dạng thì du khách còn có cơ hội tham gia vào những lễ hội văn hóa đặc sắc và thú vị, đó là:

1. Lễ hội Lhasa

Tháng lễ hội Lhasa ở Tây Tạng sẽ đã bắt đầu diễn ra vào ngày 25/5 Tây lịch nhằm ngày 1/4 theo Tạng lịch. Hàng năm, cứ vào khoảng thời điểm cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 Tây lịch nhằm tháng 4 Tạng lịch, ở khắp Tây Tạng đều sẽ tưng bừng không khí đón mừng kỷ niệm lễ hội “tháng lễ hội Lhasa”. Lễ hội Lhasa kéo dài suốt một tháng và sẽ bắt đầu từ ngày 1/4 (theo Tạng lịch). Đây là một lễ hội truyền thống hằng năm vô cùng nổi tiếng và đã thu hút được sự quan tâm từ đông đảo du khách đi tour du lịch Tây Tạng ghé thăm.

Lhasa là một thành phố lớn ở phía Tây Nam của Tây Tạng. Nơi đây còn được gọi là “Thánh địa”, nơi mà từ trước đến nay vẫn luôn là khu vực trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, tôn giáo thịnh vượng nhất cùng với sự nguy nga tráng lệ Bố Đạt La cung. Đối với người dân Tây Tạng mà nói “tháng lễ hội Lhasa” còn chính là tháng làm việc thiện. Vào những ngày này, tại khắp các đường phố của Lhasa, người đi xin xuất hiện cũng đông không kém người đi lễ. Đây cũng là một tập tục riêng của Tây Tạng. Vào những ngày này, người bị tàn tật cùng với người lành mạnh, cường tráng sẽ danh chánh ngôn thuận mà đi xin và không bị ai hiềm khích điều gì mà ngược lại người cho còn cảm thấy rất vui như làm được ngàn điều công đức. 

2. Tết Losar

Lễ mừng năm mới hay còn được gọi là Tết Losar là một lễ hội có ý nghĩa và quan trọng nhất trong năm của người dân ở Tây Tạng. Theo đó, người dân ở đây thường sẽ đón Tết vào ngày đầu tiên của tháng 12 âm lịch (tức rơi vào ngày 1/1 theo lịch Tây Tạng). Đây là một trong những sự kiện quan trọng và nếu như có dịp đi tour Tây Tạng vào thời điểm này, du khách sẽ có cơ hội được hòa mình vào không khí sôi nổi, nhộn nhịp của ngày tết. 

Khám phá những lễ hội văn hóa thú vị trong tour du lịch Tây Tạng
Ngày Tết Losar ở Tây Tạng

Trước Tết khoảng nửa tháng, người dân ở Tây Tạng đã bắt đầu vào việc chuẩn bị và sắm sửa cho một năm mới. Sau khi dọn dẹp và trang hoàng lại nhà cửa, họ sẽ bắt đầu thực hiện nghi thức dâng hương cúng tổ tiên. Pháo hoa và đuốc đều sẽ được thắp lên để có thể xua đuổi những linh hồn ma quỷ và những điều xấu xa xuất hiện. Sau đó, người dân nơi đây sẽ cùng nhau rảo bước trên đường, đi mãi cho đến khi họ gặp được một giao lộ mới dừng lại. Bởi người Tây Tạng tin rằng, làm như thế họ sẽ có thể diệt trừ được ma quỷ và những điều xui rủi sẽ xảy ra cho năm tới.

3. Lễ hội Shoton

Lễ hội Shoton (lễ hội Sữa Chua) được biết đến là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất ở Tây Tạng và đã hình thành được hơn 1.000 năm. Lễ hội này kéo dài xuyên suốt một tuần lễ (vào khoảng 29/6 cho đến 1/7 theo lịch Tây Tạng) nhằm bày tỏ lòng tôn kính đức Phật. Cung điện Norbulingka - nơi từng là cung điện mùa hè của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở khu vực ngoại thành phía Tây của Lhasa chính là địa điểm trung tâm diễn ra lễ hội độc đáo này. Nếu có dịp đi tour Tay Tang vào dịp này, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị tại lễ hội Shoton. 

Trong thời gian diễn ra lễ hội, cả người dân và du khách đều có thể thưởng thức món đặc sản sữa chua trâu lùn Tây Tạng có 1 không 2 trên thế giới. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được hòa mình cùng với những người dân bản địa để tham gia vào các hoạt động thú vị như nhảy múa, thưởng thức các món ăn vùng, xem nhạc kịch dân gian, xem đua trâu, đua ngựa,... 

Đi tour du lich Tay Tang, bạn nhất định nên một lần tham gia vào các lễ hội truyền thống để có thể hiểu rõ hơn về văn hóa của đất nước này. Hãy lưu lại ngay những thông tin này để lên kế hoạch cho chuyến du lịch khám phá vùng đất Tây Tạng bạn nhé!

Đăng ngày: 12/10/2022

TOUR LIÊN QUAN