Hotline: 1900 1177 (1000đ/phút) / 028 73056789

Khám phá “bí ẩn” những câu truyện truyền thuyết xung quanh Vịnh Hạ Long

Đánh giá:
4.63/5 trong 2 Đánh giá

Vịnh Hạ Long là tác phẩm nghệ thuật của đất trời, là thành quả của quá trình kiến tạo địa chất hàng triệu năm. Tuy nhiên, qua những câu chuyện dân gian truyền miệng, nguồn gốc ra đời của Vịnh Hạ Long và sự tồn tại của các hang động trong đó lại nhuốm một màu huyền bí vô cùng ảo diệu và hấp dẫn. Những câu chuyện ấy là gì, hãy cùng Du Lịch Việt khám phá nhé!

Nguồn gốc ra đời cái tên Vịnh Hạ Long được gắn liền với lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Truyền thuyết kể rằng nước Việt thủa sơ khai mới sáng lập thường xuyên bị giặc ngoại bang nhăm nhe dòm ngó chiếm đánh. Ngọc Hoàng thấy vậy bèn sai một đàn rồng xuống giúp người Việt giữ nước. Quân giặc ào ạt tiến đến từ biển cả, đi đến đâu liền bị đàn rồng phun ra châu ngọc hóa núi đá chặn lại đến đó. Thuyền giặc lao nhanh đâm vào những núi đá sừng sững mà vỡ tan tành. Sau khi đánh tan quân xâm lăng, bảo vệ thành công bờ cõi đất Việt, rồng mẹ rồng con vì thấy quyến luyến phong cảnh nơi hạ giới mà ở lại luôn từ đó. Nơi rồng mẹ hạ xuống sau này mang tên Hạ Long, nơi rồng con ở lại mang tên Bái Tử Long, còn nơi mà đuôi rồng quẫy lên trắng xóa được gọi là Bạch Long Vĩ (nằm ở Móng Cái, Quảng Ninh ngày nay).


Hạ Long vịnh

Vịnh Hạ Long - nơi rồng xuống hạ giới

Không chỉ có tên Vịnh Hạ Long, các hang động và đảo trong vịnh cũng ẩn chứa những câu chuyện truyền thuyết, những sự tích ra đời gắn liền với lịch sử hào hùng của người Việt ta.

Nếu đã từng một lần du lịch Vịnh Hạ Long, chắc hẳn cái tên hang Đầu Gỗ (hay còn có tên gọi khác là hang Giấu Gỗ) cũng không còn xa lạ. Theo sự tích, hang Đầu Gỗ đóng góp vai trò quan trọng trong kháng chiến chống quân Nguyên - Mông của anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. Khi xưa, khi giặc ngoại bang xâm chiếm, Trần Hưng Đạo đã sử dụng hang làm nơi giấu cọc gỗ lim chuẩn bị cho trận chiến trên sông Bạch Đằng, bởi vậy nên hang được gọi là hang Giấu Gỗ, sau này đọc lái đi thành hang Đầu Gỗ. Cũng có sự tích khác lý giải rằng, khi xưa Trần Hưng Đạo đã cho đẽo cọc gỗ lim để cắm xuống lòng sông Bạch Đằng tại hang này, sau khi chuyển gỗ đi trong hang còn sót lại rất nhiều đầu gỗ lim, chính bởi vậy cái tên hang Đầu Gỗ ra đời.


hang đầu gỗ

Hang Đầu Gỗ, nơi gắn liền với chiến tích lịch sử chống quân Nguyên Mông.

Địa danh nổi tiếng khác không thể không nhắc tới khi đến với Vinh Ha Long, đó là Hang Trống và Hang Trinh Nữ. Đây cũng là hai địa danh gắn với sự tích cổ đầy xúc động, bi thương. Truyện kể rằng xa xưa ở làng chài nọ có một cô gái xinh đẹp, nết na, vì gia cảnh nghèo khó nên gia đình cô phải đi làm thuê cho một tên địa chủ cai quản vùng đó. Hắn ta thấy cô gái xinh đẹp bèn sinh lòng tham, muốn chiếm đoạt cô làm vợ bé của hắn. Cô gái đó đã đem lòng yêu thương chàng ngư dân, chàng đang lênh đênh ngoài biển đánh cá để lo cho đám cưới của hai người, nên nàng đã nhất quyết không chịu. Do không làm gì nổi cô, gã chủ độc ác đã đày cô ra hoang đảo, nhưng cô vẫn không chịu khuất phục. Trong một đêm mưa gió, do quá kiệt sức và đói lả, cô gái đã ra đi và hóa đá trên đảo hoang. Về phần chàng trai khi quay trở về nghe tin dữ, đã tức tốc chèo thuyền đi tìm người thương. Cũng trong đêm mưa gió ấy, thuyền của chàng bị sóng đánh tả tơi, chàng dạt vào một đảo khác. Chàng nhận ra nàng trong ánh chớp lóe lên, nhưng chỉ có thể gọi nàng trong vô vọng. Chàng chỉ còn cách dùng đá đập vào vách núi để báo hiệu cho nàng rằng người thương của nàng đã tới, nhưng tiếng đá cứ vang lên mãi không hồi đáp, cho tới khi máu chảy đầm đìa và kiệt sức, chàng cũng đã hóa đá nơi đây. Sau này, nơi cô gái hóa đá được mang tên hang Trinh Nữ, trước cửa hang vẫn còn tượng đá mang dáng vẻ cô gái đang ngóng đợi người yêu. Đối diện với hang Trinh Nữ chính là nơi mà chàng trai hóa đá, được gọi là hang Trống. Hai tượng đá hướng về nhau mà mãi chẳng thể đến bên nhau.

 

vịnh hạ long

Vịnh Hạ Long, nơi gắn liền với những truyền thuyết bí ẩn

Tuy không mang màu sắc cổ tích, nhưng Hang Hanh - hang động dài nhất mà bạn có thể ghé thăm khi du lịch Hạ Long cũng giấu trong mình một câu chuyện bi thương. Người dân làng chài truyền tai nhau rằng, khi xưa có 3 cô gái chèo thuyền vào hang ngắm cảnh, do quá mải mê trước vẻ đẹp trong hang nên không để ý triều lên, thuyền không ra được khiến 3 cô chết đuối thương tâm. Xót thương trước số phận 3 cô gái, người dân đã lập một miếu thờ mang tên “Miếu Ba Cô” ở hang. Tương truyền rằng miếu này rất thiêng.

 

Những câu truyện truyền thuyết đã dệt lên màu sắc cổ tích đầy bí ẩn cho Vịnh Hạ Long, trở thành tâm hồn của danh thắng tuyệt vời này. Hiểu biết về những câu truyện ấy sẽ giúp bạn có một tour Vịnh Hạ Long mang chiều sâu ý nghĩa hơn rất nhiều, không chỉ đơn giản là chiêm ngưỡng cảnh đẹp, mà còn là khám phá những gì ẩn chứa trong cảnh sắc ấy.

Hy vọng bài viết này của Du Lịch Việt sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin bổ ích về Vịnh Hạ Long xinh đẹp. Nếu có dịp, nhất định phải thực hiện một tour vinh Ha long để hiểu vì sao lại là nơi “rồng hạ”, để biết có một hang Đầu Gỗ, một hang Trinh Nữ hay Hang Hanh bí ẩn đến vậy bạn nhé.

Tin liên quan

Top điểm đến lý tưởng du lịch lịch tâm linh 3 miền Bắc Trung Nam đầu năm
06/01/2020
1943

Du lịch tâm linh 3 miền đã từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân xứ Việt.Với những công trình chùa chiền, đền đài không chỉ là di sản kiến trúc mà còn là địa danh tour tâm linh lễ chùa thu hút hàng ngàn du khách thập phương mỗi năm.Mỗi dịp Tết đến Xuân về người người, nhà nhà dều đi lễ chùa cầu phúc một năm mới bình an, sung túc.Du Lịch Việt xin được diểm ra những điểm đến du lịch tâm linh 3 miền lý tưởng dành cho các bạn!

07 điểm du xuân cho du khách trong tour lễ chùa đầu năm
06/01/2020
1984

Có rất nhiều điểm lễ chùa đầu năm nổi tiếng thu hút khách, đặc biệt là các công ty từ khắp nơi tới vào mỗi dịp Tết. Dưới đây là các các tour lễ chùa đầu năm 2020 của Du Lịch Việt, hãy cùng điểm qua nhé!

Kinh nghiệm du lịch chùa Bái Đinh du xuân đầu năm 2020
06/01/2020
1987

Trước thềm đầu năm mới chùa Bái Đính là một danh thắng nằm trong tour du lịch tâm linh nổi tiếng thuộc quần thể du lịch sinh thái Bái Đính – Tràng An với bề dày lịch sử nghìn năm.Hành trình du lịch tâm linh với điểm đến là chùaBái Đính - Ninh Bình đưa bạn thưởng ngoạn với sự hùng vĩ của núi non, có những giây phút thanh tịnh, thư giãn. Du Lịch Việt xin gửi tới bạn tham khảo kinh nghiệm du lịch Bái Đính du xuân đầu năm 2020.

Top 07 điểm du lịch tâm linh hút khách nhất Việt Nam
06/01/2020
1997

08 điểm du lịch tâm linh được Du Lịch Việt chia sẻ dưới đây là nơi được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước tham quan nhiều nhất, đặc biệt, những địa điểm này được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhân là điểm thu hút hàng triêu lượt khách mỗi năm.

Du lịch lễ chùa đầu năm : Top 5 điểm tâm linh du xuân cầu tài lộc năm 2020
06/01/2020
1999

Du lịch lễ chùa đầu năm đã trở thành thói quen - một nét đẹp văn hóa của bất cứ gia đình nào ở Việt Nam không thể thiếu mỗi dịp Tết đến Xuân về. Đến với tour đi lễ chùa đầu năm bạn sẽ được tìm hiểu nét văn hóa, đi vãn cảnh cầu tài, cầu phúc cầu một năm đầy may mắn và bình an.Vậy thì Tết năm nay bạn và người thân yêu trong gia đình đã có kế hoạch đi lễ chùa đầu năm để cầu may mắn,sức khỏe ở đâu chưa?Nếu chưa biết đi đâu thì hãy để Du Lịch Việt gợi ý cho bạn top 5 điểm tâm linh du xuân cầu tài lộc năm 2020 dưới đây nhé!

Du lịch châu Âu: Khám phá vùng đất đóng băng tại sao không?
05/01/2020
2048

Chuyến đi du lịch châu Âu vào mùa nào cũng đẹp, nhưng đi mùa nào là đẹp nhất luôn là một câu hỏi được rất nhiều du khách quan tâm. Qua bài viết này, chúng ta cũng đi du lịch châu Âu vào mùa Đông xem có những điều gì thú vị và hấp dẫn nhé.