Hotline: 1900 1177

Du lịch Nhật Bản khám phá ngôi làng cổ Shirakawa-go và Gokayama

Đánh giá:
  4.87/5 trong 2 Đánh giá
5,149

Đến tham quan du lịch Nhật Bản hãy thử khám phá ngôi làng cổ đậm nét văn hóa xưa của người Nhật đó là Shirakawa-go và Gokayama.
 

Nhật bản là đất nước có rất nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng hấp dẫn du khách. Trong số đó làng lịch sử Shirakawa-goGokayama là một trong những địa danh văn hóa nổi bật. Ngôi làng cổ lịch sử Shirakawa-go và Gokayama là một trong những địa điểm du lịch Nhật Bản được rất nhiều du khách yêu thích. Đây là một trong những di sản sản văn hóa thế giới đã được Unesco công nhận tại Nhật Bản vào năm 1995. Hãy cùng Du Lịch Việt khám phá những ngôi làng cổ vẫn còn chưa đựng những nét văn hóa Nhật Bản xưa đấy thú vị này.

Du lịch Nhật Bản khám phá ngôi làng cổ Shirakawa-go và Gokayama

Du lịch Nhật Bản khám phá ngôi làng cổ Shirakawa-go và Gokayama 

Đôi nét về làng lịch sử Shirakawa-go và Gokayama

Shirakawa và Gokayama vốn là 2 ngồi làng cổ rất nổi tiếng với du khách du lich Nhat Ban bởi được xây dựng theo lối kiến trúc vô cùng đặc biệt là Gassho-zukuri. Gassho-zukuri theo người Nhật có nghĩa là chắp tay cầu nguyện, một trong những phong cách kiến trúc độc đáo với lối kiến trúc phần mái nhà được xây dựng bằng mái tranh giống như  bàn tay của các nhà sư đang ngồi cầu nguyện. Đây cũng là 2 địa điểm tuyết rơi được cho là nhiều nhất trên thế giới, vì thế những ngôi nhà này được xây dựng theo lối kiến trúc Gassho-zukuri nhằm chống lại sự khắc nghiệt của khí hậu tự nhiên nơi đây.


Các ngôi nhà tại 2 ngôi làng cổ này thường có kết cấu từ 3 – 4 tầng được thiết kế cho đại gia đình cùng ở. Tầng đầu tiên được dùng là tầng cho sinh hoạt gia đình, các tầng tiếp theo được sử dụng cho các việc trồng dâu nuôi tằm. Với thiết kế này cho phép những người nông dân có thể trồng dâu và nuôi tằm ngay cả mùa đông khắc nghiệt nhất.

Làng Shirakawa-go - Ngôi làng với những ngôi nhà có lối kiến trúc độc đáo

Làng gồm hơn một trăm căn ngôi nhà cổ vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay. Cụ thể ở đây có tổng cộng là 114 mái nhà nằm kề với nhau ở chân núi Haku-san nằm ở tỉnh Gifu với dòng Shogawa chảy vắt ngang ngôi làng cùng với đó là những cánh đồng lúa của người dân nơi đây. Shirakawa-go (có nghĩa Bạch giang quận cổ) đến đây du khách tour Nhật Bản sẽ cảm nhận được một tinh thần của người Nhật Bản xưa cũ vẫn còn lưu lại tại ngôi làng này cho đến bây giờ. Đến tham quan làng Shirakawa-go du khách du lich Nhat Ban sẽ được chiêm ngắm những mái nhà nhỏ tại ngôi làng này được gọi theo cái tên Gassho-zukuri, mang phong cách Gassho, một kiểu dáng trông giống như hai bàn tay đang chắp lại để cầu khấn, một cách thức trong nghi lễ cầu khấn thần Phật phổ biến của người Nhật. Shirakawa-go xưa kia từng là nơi tu hành của rất nhiều các bậc ẩn tăng trước khi Phật giáo được phổ biến ở Nhật Bản kết hợp với Mật tông…

Du lịch Nhật Bản khám phá ngôi làng cổ Shirakawa-go và Gokayama

Làng Shirakawa-go - Ngôi làng với những ngôi nhà có lối kiến trúc độc đáo

Những mái nhà tại làng cổ Shirakawa-go đều được lát những thảm cỏ tranh, lớp cỏ này dày khoảng 50cm. Những mái nhà này cũng mô phỏng được hình ảnh những được bàn tay cầu khấn. Mục đích của việc xây dựng  những hình ảnh đó vừa mang ý nghĩa về tôn giáo, vừa để che đỡ những trận cuồng nộ của thiên nhiên tạo nên như bão tuyết. Những ngôi nhà tại làng đều được xây theo hướng Bắc hoặc Nam để tránh gió cấp, vào mùa Đông thì những ngôi nhà trở nên ấm áp và mùa Hè lại mát mẻ dễ chịu. Các  mái nhà ở đây hầu như được xây dựng dóc để mưa và tuyết rơi có thể rớt thẳng xuống đất, không để đọng lại trên mái nhà. Núi và các rừng cây chiếm diện tích lên tới 96% đất ở cả hai ngôi làng cổ Shirakawa-go và Gokayama do vậy cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây khó khăn, vất vả với chỉ có vỏn vẹn 4% là đất trồng trọt.

Làng Gokayama - Khám phá văn hóa đời sống của người Nhật xưa

Không được đông đúc như Làng Shirakawa-go, làng Gokayama kém phát triển hơn và cũng không đông bằng Shirakawa-go. Những ngôi làng của người nông dân trong vùng này nhỏ hơn, tách biệt hơn và có rất ít bóng dáng của những ngôi nhà hiện đại tại nơi đây. Du khách tour Nhat Ban khi đến làng Gokayama sẽ có dịp tham quan nhiều ngôi làng nhỏ, trong đó làng Suganuma và làng Ainokura được cho là những ngôi làng đẹp nhất tại làng Gokayama.

Làng Suganuma bao gồm những là như làng Suganuma và Gokayama Gassho no Sato. Nhiều ngôi nhà gassho-zukuri ở Suganuma ngày nay đã trở thành các bảo tàng nhỏ dành cho du khách tour du lịch Nhật Bản có thể tham quan. Nơi đây trưng bày hình ảnh cuộc sống thường nhật của đời sống người nông dân, ngành sản xuất giấy washi và ngành sản xuất thuốc súng vẫn còn đang được duy trì tại nơi này. Ở Gokayama Gassho no Sato, phía bên kia của đường hầm vẫn có một số ngôi nhà gassho-zukuri truyền thống đã được quy hoạch lại làm nơi ở cho các nhóm học sinh, sinh viên của các trường học có thể đến ăn ở và trải nghiệm văn hóa cuộc sống của người dân Gokayama.
Làng Ainokura nằm tận sâu phía trong thung lũng, Ainokura là ngôi làng xa xôi nhất của những ngôi làng cổ thuộc vùng Gokayama. Nó cũng là ngôi làng rộng nhất của vùng này với gần 20 ngôi nhà gassho-zukuri. 

Du lịch Nhật Bản khám phá ngôi làng cổ Shirakawa-go và Gokayama

Khám phá làng lịch sử Shirakawa-go và Gokayama ở Nhật Bản

Nơi ở tại Shirakawa Go và Gokayama

Để tour du lich Nhat Ban này có trải nghiệm có chiều sâu hơn và nhịp độ sống bình yên của người dân tại 2 ngôi làng cổ Shirakawa Go và Gokayama, bạn có thể qua đêm trong khung cảnh nông thôn đầy quyến rũ tại một trong những ngôi làng cổ nhất tại Nhật Bản. Vào buổi tối và buổi sáng sớm tinh mơ, bạn gần như có thể cảm thấy được như đang ở trong chính những ngôi làng cho riêng mình.
Nhiều ngôi nhà cổ của làng đã được chuyển đổi thành dạng minshuku đơn giản , mang đến sự trải nghiệm Nhật Bản thực sự yên tĩnh và xa xôi. Hầu hết các minshuku được điều hành bởi các cặp vợ chồng là người địa phương đáng yêu, những người thích giới thiệu những nét văn hóa và ẩm thực của họ với những du khách gan dạ từ khắp nơi trên thế giới khi đến đây tham quan du lịch. Mong đợi những căn phòng có trải chiếu tatami đơn giản , một nhà vệ sinh và nhà tắm chung, và những bữa ăn nhẹ nhàng khiêm tốn (nhưng ngon miệng) với các nguyên liệu địa phương và theo mùa.

Một trải nghiệm du lịch Nhật Bản đầy thú vị khi tới tham quan ngôi làng cổ Shirakawa-go và Gokayama sẽ là một trải nghiệm đầy thú vị mà chắc hẳn bạn chưa từng được trải nghiệm trước đó. Đến đây du khách sẽ được khám phá những nét văn hóa xưa của người Nhật, được hòa mình vào cuộc sống nhẹ nhàng bình yên sẽ giúp bạn có được một cảm giác thật dễ chịu để có thể khám phá được hết những vẻ đẹp của nơi đây. 

Đăng ngày: 26/12/2022

TOUR LIÊN QUAN

Notice