Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng bởi những cảnh chùa oai nghiêm, cánh đồng lúa yên bình, bất tận mà còn bởi những món ăn dân dã, thân quen mang đậm nét riêng chẳng thể lẫn với bất cứ vùng miền nào. Hãy cùng Du Lịch Việt tìm hiểu những món ngon, đặc sản có trong chuyến du lịch Sóc Trăng mà khi đến đây du khách không thể bỏ lỡ nhé!
Đặc sản Sóc Trăng: Những món ăn nên thử qua trong chuyến du lịch
Những món ăn nên thử qua trong chuyến du lịch Sóc Trăng
Bún gỏi dà
Ai lần đầu nghe sẽ thấy rất lạ tai nhưng thực chất đây là món gỏi cuốn qua thời gian dần dần được biến tấu thành gỏi cuốn nước và trở thành món khoái khẩu của người dân bản xứ. Điểm độc đáo của món này, là nước súp được chế biến rất đặc biệt. Nước dùng được nấu từ xương heo, thêm nước me chua chua, ngọt ngọt cùng một ít tương hạt.
Tô bún ngon mắt với con tôm nhỏ, thịt ba chỉ, giá đỗ, sườn non, đậu phộng rang và chút nước tương ớt phía trên kết hợp với nhiều món rau, khiến người ăn không ngán. Từng miếng bún dai mềm hòa chung nước dùng ngọt thanh và các thành phần khác tạo nên món ăn ngon và hấp dẫn khiến du khách du lịch Sóc Trăng nếm qua một lần sẽ không bao giờ quên.
Hủ tiếu cà ri
Là một đặc sản nổi tiếng thường được người dân giới thiệu đến du khách khi đi tour du lịch Sóc Trăng. Được nấu với thịt heo chứ không phải là thịt gà hay thịt dê như thông thường. Ngày nay, món này còn được biến tấu thêm từ thịt vịt xiêm. Nước cà ri có màu vàng nghệ sóng sáng, mùi thơm dịu chứ không nồng như những nơi khác, ăn vào có vị thơm, không quá béo, mọi gia vị đều được người bán nêm nếm vừa phải nên ăn đậm đà mà không ngán. Còn phần bánh hủ tiếu để ăn món này được làm từ bột gạo, sợi nhỏ, có độ dai vừa phải do chính người dân Vĩnh Châu tự chế biến. Nước chấm là muối tiêu vắt thêm vài lát chanh, giá tươi sống, rau thơm, hành tây lát mỏng được nêm rất vừa phải nên làm cho món ăn đặc biệt thơm ngon.
Cháo cá lóc rau đắng
Cái tên đã nói lên tất cả. Nguyên liệu nấu món này gồm cá lóc đồng và rau đắng. Sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá lóc quê thơm, chắc thịt, ngọt lịm cùng với rau giòn giòn đắng đắng cùng nước mắm đậm đà , chua thanh của chanh, tất cả tạo nên một hương vị rất đặc biệt mà chỉ những ai đã nếm thử thì mới cảm nhận hết được. Rau đắng có lẽ hơi khó ăn đối với nhiều người nhưng nếu nghiện vị đắng này sẽ không dễ gì dứt ra được đâu.
Cá bóng sao
Một món ăn không thể bỏ qua nữa đó chính là cá bống sao, thường được người ta dùng nấu món cá kho tiêu hoặc là kho khô, địa phương còn gọi với tên gọi khác “kho chồn”. Cá bống sao kho ngon là nhờ lá gan của cá lớn gần bằng phần bụng. Chính vị đắng, bùi bùi của gan cá cộng thên mùi nồng hăng thơm ngát từ rau cải vườn đã tạo nên dư vị khó quên của món ăn này. Cá được làm sạch và ướp nước mắm, nước màu, ít bột ngọt… Để thấm khoảng 1 tiếng rồi mới đem lên kho với lửa riu riu đến khi nước sền sệt lại là được. Khi thưởng thức món ngon miền Tây này du khách đi tour Sóc Trăng sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá cùng mùi cay nồng của tiêu khiến cho ai nấy đều thích mê. Đây là một món ăn rất đặc trưng và là đặc sản Sóc Trăng mà du khách hãy thử 1 lần ghé qua.
Đặc sản bánh pía Sóc Trăng
Đặc sản Sóc Trăng nên mua về làm quà
Bánh pía
Đây là một loại bánh nổi tiếng mà những ai đi tour Sóc trăng đều phải mua về làm quà cho người thân và bạn bè. Bánh Pía có màu vàng cam, hình tròn và dẹt cùng với mùi sầu riêng đặc trưng, từng lớp bánh mỏng bao bọc lấy phần nhân đậu xanh ngọt, dẻo cùng lòng đỏ trứng muối tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này. Tuy nhiên, nếu bạn không chịu được mùi sầu riêng thì bánh pía không phải là món khoái khẩu. Ngược lại, nếu ai đó đã lỡ mê mẩn hương vị loại quả đặc biệt này sẽ nhớ mãi bánh pía ngọt thơm, ít béo này. Ngoài hương sầu riêng, bánh còn có nhiều hương vị như khoai môn, hạt sen… và nhiều loại nhân khác nhau.
Bánh cóng
Bánh cóng hấp dẫn người thưởng thức nhờ vẻ ngoài bắt mắt khó cưỡng. Bánh có vỏ làm từ bột gạo, bột đậu nành và trứng, còn nhân bánh là thịt heo băm ướp gia vị và trộn với củ hành tím xắt nhỏ và một ít đậu xanh hấp, tạo nên chiếc bánh cóng giản dị nhưng chứa đựng đủ mọi hương vị. Trên mỗi cái bánh cóng đều có tép bạc chín vàng bắt mắt, thường được ăn kèm với các loại rau thơm, rau sống như: húng quế, xà lách, cải xanh với nước chấm chua ngọt tạo nên một hương vị độc đáo.
Bánh óng
Nếu ai đã một lần đến đây trong chuyến du lịch Sóc Trăng chắc đều sẽ bị cuốn hút bởi màu xanh bắt mắt của chiếc bánh ống lá dứa. Xuất xứ là món bánh dân dã của đồng bào người Khmer, là món quà vặt quen thuộc được trẻ con rất được yêu thích. Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản từ bột gạo xay nhuyễn trộn với màu của lá dứa, đường và nước cốt dừa nhưng với đôi bàn tay khéo léo của người dân Khơ-me đã làm nên những chiếc bánh ống xinh xắn, thơm lừng. Bánh ngọt vừa phải, có độ dẻo mềm nên ăn nhiều cũng không thấy ngán. Sắc xanh dịu mắt cùng chút vừng và lạc rắc lên trên, nhìn thôi cũng đã hấp dẫn rồi.
Hy vọng với những chia sẻ về đặc sản Sóc Trăng mà Du Lịch Việt giới thiệu sẽ làm du khách mê mẫn. Chúc bạn có một chuyến du lịch hấp dẫn và khó quên nhé
Đăng ngày: 14/01/2021