Hotline: 1900 1177 (1000đ/phút) / 028 73056789

Cảm nhận của bà Đặng Tuyết Nga sau chuyến đi Hành Hương Isreal

Đánh giá:
0/5 trong Đánh giá

Tám ngày quả là ngắn ngủi cho một chuyến hành hương với nhiều điểm Thánh tích cần thăm viếng. Công ty Du lịch Việt đã tổ chức chu đáo, sắp xếp lịch trình hợp lý, hướng dẫn viên nhiều kiến thức cần thiết đã đem đến cho khách du lịch một cuộc “Hành trình theo chân Chúa” khá tốt đẹp với nhiều kỷ niệm khó quên.

Một lần về Thánh Địa

Israel và thành cổ Giêrusalem, một vùng đất nhỏ bé, khô cằn nhưng chất chứa trong nó biết bao vinh quang và cay đắng, biết bao điều thánh thiêng cùng với biết bao hận thù, mâu thuẫn. Trải dài suốt 5.000 năm, các đế chế hùng mạnh từ thời cổ đại đều đã đến đây thôn tính, hủy diệt, xây dựng và tàn phá.

Chỉ với một lịch sử phức tạp như thế cùng với những kho tàng vô giá về kiến trúc, khảo cổ, mỹ thuật cũng đủ đem đến cho du khách một chuyến đi khám phá vô cùng thú vị.

Nhưng với tôi cũng như những người công giáo đủ các quốc tịch đây là một chuyến hành hương về Nguồn, về Thánh Địa mà từ thời niên thiếu chúng ta đã hình dung phần nào theo các bài Kinh Thánh Cựu và Tân ước. Và đã mấy ai dám mơ một ngày đặt chân lên miền Đất Thánh…

Hơn mười năm trước đến Vatican vào một đêm mùa đông lạnh giá, hình ảnh đền thờ Thánh Phêrô nguy nga, sáng rực đã ghi đậm trong tôi một ấn tượng khó quên. Nhưng lần này đứng trên vùng Đất Hứa, lần đầu tiên nhìn thấy dãy tường thành cổ Giêrusalem, lần đầu tiên đặt tay lên tảng đá đặt xác Chúa Giêsu…thì không còn là những ấn tượng của thị giác mà là niềm cảm kích sâu đậm vừa thánh thiêng mà cũng rất đời thường.

Toàn bộ cuộc đời dương thế của Chúa Giêsu dường như vẫn đang thấp thoáng đâu đây theo bước khách hành hương: Khi thì Ngài cùng các môn đệ ngồi nghỉ chân dưới bóng cây ôliu, lúc rảo bước đến Hội đường Caphanaum nơi phế tích để lại cho thấy vào thời ấy đây là một tòa nhà rất đẹp xây dựng theo kiến trúc Hy-La từ trước khi Chúa sinh ra. Và dưới hàng cây chà là bên kia đường, Mẹ Maria trong trang phục truyền thốngvới khăn choàng đầu như các phụ nữ Á rập thời nay đang khoan thai bước đi bên cạnh Chúa Giêsu cùng bà con đến dự đám cưới Cana.

Trước các Thánh tích, tôi không nhìn như một nhà sử học, một nhà khảo cổ mà là chiêm ngắm và suy niệm để cảm nghiệm và xác tín những điều mình đã tin, những điều đã đi theo suốt cuộc đời người tín hữu. Từ Thánh tích này đến Thánh tích khác, chân dung, diện mạo Chúa Giêsu, Mẹ Maria cùng các Tông Đồ dần dần hiện lên thật sống động, rõ nét.

Đi lại 14 chặng trên con đường khổ nạn của Chúa, đến thăm xưởng mộc Thánh Giuse, phòng Tiệc ly, cầu nguyện trước hang đá Bêlem, những nơi Chúa Giêsu đã sống và rao giảng mới hiểu thêm mầu nhiệm Nhập thể Chúa làm người. Tại đây, Ngài đã sống trọn vẹn một kiếp nhân sinh giữa cái nắng chói chang ban ngày và cái lạnh buốt ban đêm của khí hậu sa mạc khắc nghiệt.

Trên đường hành hương, người tín hữu chúng ta đều có thể cảm nhận và thấu hiểu – tùy theo cách tiếp cận của mỗi người – những điều mình đã nghe, đã suy gẫm có khi gần suốt cuộc đời. Trong Kinh Thánh nhiều lần Chúa Giêsu dùng hình ảnh hòn đá để diễn tả tư tưởng của Ngài. Qua đây mới biết là vì quê Chúa đá nhiều hơn đất. Xưa nay rất ít tranh ảnh, tượng thờ khắc hoạ được ánh mắt nhìn của Chúa Giêsu, Mẹ Maria. Bên này, đàn ông mà nhất là phụ nữ Trung Đông có đôi mắt đẹp lạ lùng, vừa mơ màng lại vừa thăm thẳm khiến khách hành hương dễ liên tưởng đến ánh mắt Chúa Giêsu khi quay nhìn Thánh Phêrô trong đêm Ngài bị nộp, lúc ông chối Thầy lần thứ ba và ánh mắt khi Chúa ngước nhìn người phụ nữ phạm tội ngoại tình. Một cái nhìn sâu thẳm, độ lượng như thế nào không chỉ làm xao xuyến, lay động lòng người mà đã thay đổi cuộc đời vị Tông đồ cả và người phụ nữ kia.

2.000 năm, một quãng thời gian quá dài. Nhưng khi đứng giữa miền Đất Thánh này đây, hình như quá khứ và hiện tại đã hoà lẫn vào nhau. Chúa Giêsu không còn là một vị Thiên Chúa cao sang ngự trên chín tầng mây mà Ngài đang ở đây, ở giữa chúng ta. Và phải chăng, đây là điều chính yếu của mầu nhiệm Nhập thể: Chúa sống như một con người để hiểu và cùng đồng hành với chúng ta trên mọi nẻo đường?
Tám ngày quả là ngắn ngủi cho một chuyến hành hương với nhiều điểm Thánh tích cần thăm viếng. Công ty Du lịch Việt đã tổ chức chu đáo, sắp xếp lịch trình hợp lý, hướng dẫn viên nhiều kiến thức cần thiết đã đem đến cho khách du lịch một cuộc “Hành trình theo chân Chúa” khá tốt đẹp với nhiều kỷ niệm khó quên.

Đặng Tuyết Nga, giáo dân Xóm Chiếu.

Tin liên quan

DU LỊCH VIỆT VINH DỰ ĐÓN NHẬN GIẢI THƯỞNG DU LỊCH VIỆT NAM 2014
06/08/2016
0

Sở hữu 2000 cửa hiệu sôcôla với những nhãn hiệu nổi tiếng thế giới; dành riêng thời gian trong tháng 11 để tổ chức lễ hội sôcôla; mỗi năm sản xuất 172.000 tấn sôcôla cho tiêu dùng và xuất khẩu – Nước Bỉ thật xứng danh “Vương quốc ngọt ngào nhất Thế giới” và hứa hẹn là điểm dừng chân thú vị của du khách trong hành trình du lịch khám phá Châu Âu.

Du Lịch Việt vinh dự 4 năm liền đạt Giải Thưởng Du Lịch Việt Nam
30/08/2016
103

Tối ngày 9/7/2016, tại Hà Nội, công ty Cổ phần Truyền thông Du Lịch Việt đã vinh dự đón nhận giải thưởng Du Lịch Việt Nam. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Du Lịch Việt được trao tặng giải thưởng cao quý này.

11 lí do phải trải nghiệm du lịch Caravan ngay trong năm nay
01/09/2016
654
Du lịch Caravan từ lâu đã không còn là một khái niệm quá xa vời đối với những du khách yêu thích hình thức tự du lịch, tự khám phá, với những cung đường xuyên Việt ngoạn mục.
Thông Tin Tuyển Dụng Nhân Viên MARKETING - DU LỊCH VIỆT
02/09/2016
2515

Công ty Du Lịch Việt tuyển dụng nhân viên Marketing phụ trách mảng Social và Content website. Thông tin tuyển dụng hồ sơ vui lòng gửi về Ms Thư - Trưởng phòng hành chính nhân sự.