Hotline: 1900 1177

Ẩm thực Quảng Ninh không “ Ngán “ ai bao giờ

Đánh giá:
  4.75/5 trong 333 Đánh giá
117,411

Đọc tiêu đề chắc hẳn ai cũng suy nghĩ tour Quảng Ninh hay con người Quảng Ninh rất giang hồ nên mới không “ngán” bao giờ đúng không các bạn. Nhưng không phải vậy đâu người Quảng Ninh quê mình luôn dễ thương, thân thiện, phóng khoáng và có lòng nhiệt tình hiếu khách.’’Ngán’’ mình đề cập ở đâu đây là một loại hải sản ngon trứ danh,một món ăn mang đậm chất quê hương của người dân biển Quảng Ninh.

Con ngán biển là một loài nhuyễn thể họ ngao, có vỏ cứng, màu sắc thường là màu nâu hoặc màu xám với các đường vân xếp đều trên bề mặt vỏ. Tương tự như con ngao, ngán biển có hình dạng giống như một chiếc nắp sò lớn, Tuy nhiên, thân ngán dày mọng, vị ngọt thanh đặc trưng và béo ngậy hơn. Đặc biệt, ngán có giá trị dinh dưỡng vượt bậc so với ngao và nhiều loài hải sản khác. Ngán biển sống ở vùng nước mặn và nước lợ. Đây là một loại hải sản đặc biệt hiếm gặp, thường chỉ xuất hiện vào mùa hè và mùa thu, khi thủy triều xuống, làm cho việc khai thác trở nên khó khăn.

Ngán biển tập trung nhiều ở các vùng biển Quảng Ninh, đặc biệt là tại những khu vực như đảo Quan Lạn Quảng Ninhbiển Vân Đồn… Các địa điểm này không chỉ nổi tiếng với ngán biển mà còn là nơi có nhiều loại hải sản quý hiếm khác như bề bề, sá sùng… tạo nên một kỳ quan đầy màu sắc trong thế giới đa dạng của đặc sản của du lịch Quảng Ninh.

Ẩm thực Quảng Ninh không “ Ngán “ ai bao giờ

Cận cảnh hình ảnh con ngán biển khá giống với con ngao.

Khi lựa chọn ngán biển, các bạn cũng cần phải có kinh nghiệm đánh giá một con ngán ngon qua màu sắc, kích thước. Nên tránh những con ngán biển quá lớn hoặc màu sắc quá đẹp vì có thể chúng không phải ngán biển chính gốc Quảng Ninh. Hãy lựa chọn những con ngán có màu sắc vỏ đậm, kích thước nằm trong khoảng 10-15 con/kg.Hoặc với những bạn mua ngán lần đầu chúng ta có thể tìm tới các cửa hàng uy tín hải sản Hạ Long  để được tư vấn kỹ càng, đảm bảo mua được những con ngán tươi ngon chất lượng. Để vận chuyển ngán biển đi xa, bạn hãy sử dụng thùng xốp và lót một vải  hoặc khăn đã tẩm nước để giữ độ ẩm cho ngán.Nếu mua về bạn chưa chế biến ngay thì hãy hòa một ít nước muối với độ mặn tương tự nước biển. Ngâm ngán biển trong nước muối khoảng 2 – 3 tiếng, sau đó để ở nơi mát mẻ như vậy sẽ đảm bảo khi chế biến ngán sẽ vẫn giữ được hương vị đậm đà đặc trưng

Ngán biển rất giàu chất dinh dưỡng. Trong thịt ngán có đầy đủ các chất dinh dưỡng như glucid, lipid, protid, nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, ngán biển rất tốt đối với phụ nữ mang thai và những người mới ốm dậy, giúp bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn này. Ngoài ra, thịt ngán biển còn chứa các hợp chất giúp kích thích sự giải phóng hormone tình dục nên được cánh mày râu rất ưa chuộng.

Ngán biển có thể được biến thành nhiều món ăn ngon và độc đáo:

Cháo Ngán

Ngán biển được người dân địa phương nấu thành món cháo rất ngọt, khá giống với cháo ngao. Ngán sẽ được mang đi cắt gân hoặc chần với nước sôi rồi tách lấy thịt mang ra băm nhuyễn, sau đó phi hành thơm lên, đổ ngán vào, xào lửa thật to để phần thịt ngán không bị ra nước và chỉ vừa chín tới mới ngon, rồi nêm nếm gia vị vào cho vừa ăn. Sau đó nấu cháo nhừ, khi ăn mới cho ngán vào, ăn nóng hổi. Món ăn này có hương vị rất riêng, vừa thơm vừa ngọt, sẽ khiến bạn thích mê. Đặc biệt ngán ngọt thịt sẵn nên khi nấu cháo bạn không cần nêm bột ngọt nữa đâu nhé. Bạn cũng có thể cho thêm một chút sá súng Hạ Long khô xay nhuyễn để tô cháo thêm phần bổ dưỡng.

 Ẩm thực Quảng Ninh không “ Ngán “ ai bao giờ

Bạn có thể dùng món cháo ngán vào bữa sáng sẽ rất tuyệt đó nha!

Ngán hấp, ngán nướng mỡ hành

Ngán biển còn có thể chế biến thành hai món hấp và nướng để thưởng thức. Hai món ăn này khá dễ thực hiện và có mùi vị rất thơm ngon, khác hoàn toàn so với ngao và những loại hải sản thông thường khác. Ngán sau khi nướng và hấp sẽ đều được chấm với tương ớt trộn thêm một ít bột canh, hạt tiêu, cho chanh tươi và ăn kèm với một số loại rau thơm khác nữa. Tất cả các hương vị hòa trộn sẽ tạo nên một bữa tiệc vị giác ngon tuyệt cú mèo.

Ẩm thực Quảng Ninh không “ Ngán “ ai bao giờ

Ngán biển hấp xả - món ăn đơn giản nhưng rất thơm ngon.

Ngán biển Hạ Long còn có thể chế biến thành hai món hấp và nướng để thưởng thức. Hai món ăn này khá dễ thực hiện và có mùi vị rất thơm ngon, khác hoàn toàn so với ngao và những loại hải sản thông thường khác. Ngán sau khi nướng và hấp sẽ đều được chấm với tương ớt trộn thêm một ít bột canh, hạt tiêu, cho chanh tươi và ăn kèm với một số loại rau thơm khác nữa. Tất cả các hương vị hòa trộn sẽ tạo nên một bữa tiệc vị giác ngon tuyệt cú mèo.

Lưu ý khi hấp hay nướng ngán thì nên buộc chặt lại để tránh ngán mở vỏ sẽ mất nước bên trong, giảm bớt vị ngọt. Bên cạnh đó, ngán hấp thì chỉ nên hấp sơ qua, nếu hấp chín quá sẽ còn hương vị thơm ngon nữa. Nếu ăn một lần ngán hấp rồi bạn sẽ khó mà quên được hương vị này, chỉ muốn trở lại du lịch Hạ Long 2025 thêm nhiều lần nữa để thưởng thức.

Ẩm thực Quảng Ninh không “ Ngán “ ai bao giờ

Ngán biển nướng mỡ hành - ngon mà không ngán.

Thêm một món ăn khác cũng được ưa chuộng không kém đó là gỏi ngán. Món gỏi là sự kết hợp giữa thịt ngán đã làm sạch và hoa chuối thái nhỏ tạo ra hương vị và màu sắc cực kỳ bắt mắt, hấp dẫn. Quá trình chế biến món ăn này như sau: phần thịt ngán được tách khỏi vỏ, mang đi rửa sạch, thái nhỏ rồi trộn đều cùng hoa chuối và những loại gia vị đi kèm. Đây là món ăn mà bạn chỉ thử một lần là sẽ nhớ mãi hương vị đặc biệt này. Món ăn sẽ ngon hơn khi cho thêm tôm, đậu phộng và các loại rau thơm. Gỏi ngán mang hương vị tươi mát, dễ ăn, chua chua ngọt ngọt rất thích hợp trong những bữa tiệc và uống cùng bia rượu. 

Ẩm thực Quảng Ninh không “ Ngán “ ai bao giờ

Gỏi ngán với hương vị đan xen của nhiều loại nguyên liệu hòa quyện cùng nhau.

Bún xào ngán:

Về hình thức, món bún xào ngán tuy không quá bắt mắt với nguyên liệu chỉ gồm bún, thịt ngán, mộc nhĩ, nấm hương và hành. Tuy nhiên, món ăn này lại chiếm được nhiều cảm tình của du khách bởi hương vị thơm ngon. Thịt ngán có vị cay nồng lạ miệng, kết hợp hoàn hảo với mộc nhĩ và nấm hương.

Ẩm thực Quảng Ninh không “ Ngán “ ai bao giờ

Bún xào đơn giản với thịt ngán và hành phi.

Rượu ngán hay còn được gọi là rượu tiết ngán là thức uống đặc biệt được chế biến từ ngán biển. Rượu ngán được người Hạ Long và nhiều du khách đến tour Hạ Long rất ưa chuộng. Cách chế biến rượu ngán cũng khá đơn giản. Ngán sau khi được ngâm trong nước sạch để nhả hết bùn cát được đem chần qua nước sôi. Sau đó, người ta bổ đôi ngán, lấy huyết còn đỏ thẫm rồi đổ vào rượu trắng. Vậy là được một thứ rượu có màu hồng đào, nhìn rất đẹp mắt. Rượu ngán uống êm, có vị bùi, hiệu quả tăng lực nhanh.

Ẩm thực Quảng Ninh không “ Ngán “ ai bao giờ

Rượu tiết ngán - Món đồ uống còn lạ lẫm với nhiều người.

Món ngán biển hấp dẫn vậy chắc hẳn chúng ta sẽ băn khoăn trước câu hỏi con ngán biển bao nhiêu tiền thì mình xin đưa giá mức giá tham khảo hiện tại trên thi trường như sau:

Loại 1: Khoảng 8 - 10 con/kg, giá dao động trong khoảng 750.000 - 1.000.000 VNĐ/kg;

Loại 2: Khoảng 15 - 20 con/kg, giá dao động trong khoảng 450.000 - 600.000 VNĐ/kg.

 

Vậy làm sao để thưởng thức được món ngán biển ? Hãy lên lịch và sắp xếp một chuyến đi với người thân bạn về vùng Quảng Ninh quê mình bằng đường bay, đường bộ, hay tàu lửa…Hoặc bạn muốn có một chuyến đi trọn vẹn có người hướng dẫn đồng hành suốt chuyến đi thì hãy nhanh tay đặt tour qua dulichviet.com.vn liền tay nhé, được thưởng thức ngán biển trứ danh, ngắm Vịnh Hạ Long hùng vĩ, non nước hữu tình du lịch Hạ Long thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào.

 

Với những thông tin mình đã chia sẻ, hi vọng các bạn sẽ tìm được loại ngán thơm ngon ở Tour du lịch Quảng Ninh để thưởng thức và mua về làm quà nhé. Chúc các bạn có một chuyến đi khám phá với thật nhiều niềm vui và những trải nghiệm thú vị.

 

Hỏa (VISA & VMB)

 

Đăng ngày: 06/12/2024

TOUR LIÊN QUAN