Hotline: 1900 1177

Cung điện Potala trung tâm của Phật Giáo khi đi du lịch Tây Tạng

Đánh giá:
  4.91/5 trong 2 Đánh giá
2,016

Tây Tạng quả thực là một mảnh đất của sự tâm linh và nếu đã đến du lịch Tây Tạng thì đừng nên bỏ qua khám phá cung điện Potala trung tâm Phật Giáo tại Tây Tạng.
 

Cung điện Potala là cung điện nằm ở nơi cao cao nhất trên thế giới và có tới hàng ngàn pho tượng Phật lớn nhỏ tại cung điện, nằm tọa lạc ở Lhasa - thủ phủ của Tây Tạng. Cung điện này là nơi cực kì nổi tiếng của tín đồ Phật Giáo và được coi là biểu tượng của Phật giáo Tây Tạng thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch Tây Tạng mỗi năm. Phong cách kiến trúc đồ sộ và xếp lớp tại đây phần nào đã làm cho quang cảnh nơi đây phải du khách sửng sốt hơn. Hãy cùng theo chân Du Lịch Việt để khám phá được cung điện biểu tượng của Tây Tạng này.

Cung điện Potala trung tâm của Phật Giáo khi đi du lịch Tây Tạng

Cung điện Potala trung tâm của Phật Giáo khi đi du lịch Tây Tạng

Đôi nét về cung điện Potala

Potala là tên gọi chính thức của một cung điện nổi tiếng bậc nhất thu hút hàng ngàn lượt khách từ các tour du lịch Tây Tạng mỗi năm. Cung điện này tọa lạc tại Lhasa, một khu vực tự trị tại Tây Tạng. Trước kia cung điện này là nơi sinh sống của các đời Đạt lai Lạt ma trước đây. Đến đời thứ 14 thì các đời Đạt lai Lạt ma bắt đầu sống lưu vong sang Dharamsala, Ấn Độ. Cung điện Potala còn có tên gọi khác là cung điện mùa đông. Cung điện Potala này được xem như một kỳ quan kiến trúc nổi tiếng của thế giới. Và cung điện này cũng đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Good morning America, một chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ, và thời báo USA Today đã gọi đây là “Bảy kỳ quan mới” của thế giới.

Cung điện Potala trung tâm của Phật Giáo khi đi du lịch Tây Tạng

Đôi nét về cung điện Potala

Potala là cung điện được xây dựng trên nền tảng của một cung điện khác trước đây do Songtsen Gampo dựng trên Đồi Đỏ. Potala có cho mình hai nhà nguyện ở góc phía tây bắc để bảo tồn các khu vực còn lại khác của cung điện ban đầu. Một là nhà nguyện Phakpa. Nhà nguyện còn lại có tên Chogyal Drukpa, hang thiền định của Songtsen Gampo. Năm 1654, Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ năm, Losang Gyatso đã cho xây dựng cung điện Potala. Cung điện Potala sở hữu cho mình vị trí trung tâm đắc địa tiện lợi cho du khách du lịch Tây Tạng khi nằm giữa các tu viện Drepung và Sera và thành phố cổ Lhasa.

Về kiến trúc bên ngoài của cung điện này phải mất 3 năm. Phần nội thất bên trong của cũng điện mất tới 45 năm để hoàn thành. Công trình xây dựng kéo dài đến mãi những năm 1694 mới hoàn thiện. Từ đó trở đi Potala đã được đưa vào sử dụng như một cung điện mùa đông của các đời Đạt Lai Lạt Ma. Là một nơi thiêng liêng hấp dẫn khách du lich Tay Tang, chính người dân tại Tây Tạng ít khi gọi hẳn với cái tên Potala. Họ thường gọi là đỉnh Potal hay phổ biến nhất vẫn là “đỉnh”. Vào năm 1959, cung điện đã bị hư hại một phần nhẹ do cuộc nổi dậy của người dân Tây Tạng.  

Khám phá trái tim của Phật Giáo tây tạng tại cung điện Potala

Cung điện này nằm ở khu vực có độ cao khoảng 3700m so với mực nước biển, là cung điện cao nhất thế giới bên cạnh Marpo Ri ở trung tâm thung lũng Lhasa. Cung điện bao gồm 3 khu vực chính cho khách tour Tay Tang đến tham quan. Đó là khu vực cung thành, khu cung thất và khu hồ.

Potala bao gồm hai tòa lầu chính là Portrang Karpo (Bạch Cung) và Portrang Marpo (Hồng Cung). Phần trung tâm chính của cung điện Potala được gọi là Hồng Cung do có màu sắc là màu đỏ thẫm khác hẳn so với các phần còn lại của cung điện. Du khách tour Tây Tạng cần chú ý khi Hồng Cung là khu vực dành cho nghiên cứu về tôn giáo và tụng niệm kinh Phật. Bên cạnh đó, ở đây còn có cho mình các linh tháp vàng, nơi an nghỉ của tám vị Đạt Lai Lạt Ma trước đây, hội trường của các nhà sư, nhiều điện Phật, đền thờ, thư viện có chứa toàn bộ kinh kệ và một số sảnh điện khác. Nội thất Hồng Cung là phần cực kì hấp dẫn khiến khách tour Tây Tạng đến đây phải thích thú, được trang trí bằng đá quý, những bức tượng được tại đây được điêu khắc công phu, chi tiết chạm nổi cách truyền thống cùng nhiều bức tranh tường vô cùng phong phú… Bố cục của Hồng Cung cũng khá phức tạp, bao gồm nhiều phòng và nhiều dãy hành lang quanh co ở các tầng khác nhau. 

Cung điện Potala trung tâm của Phật Giáo khi đi du lịch Tây Tạng

Khám phá trái tim của Phật Giáo tây tạng tại cung điện Potala

Bạch cung là nơi chuyên phục vụ cho các sinh hoạt hàng ngày của Đạt lai Lạt ma. Còn Hồng cung bao gồm các điện Phật Pháp có các linh tháp. Những linh tháp này cũng chính là nơi đặt thi thể của vị Đạt lai Lạt ma khi viên tịch. Potala còn có ảnh hưởng rất lớn tới lối kiến trúc của nhiều nước khác trên thế giới. Lối kiến trúc này có thể bắt gặp ở một số nơi như đền Putuo Zongcheng của Trung Quốc. Ngôi đền này cũng là Di sản thế giới đã được UNESCO công nhận. Kiến trúc của ngôi đền được lấy cảm hứng từ chính phần sau của Potala. Ở Ấn Độ có cung điện Leh, Ladakh cũng có lối kiến trúc mô phỏng theo Potala.

Nếu đã lựa chọn Tây Tạng là điểm đến du lịch sắp tới của bạn thì nhất định tour du lich Tay Tang của bạn không được bỏ qua cung điện Potala một biểu tượng của Tây Tạng. Một địa điểm du lịch yêu thích của các tín đồ Phật Giáo. Chắc hẳn lối kiến trúc đặc biệt của cung điện sẽ là điều để lại ấn tượng sâu sắc cho chuyến du lịch Tây Tạng của bạn.
 

Đăng ngày: 18/10/2022

TOUR LIÊN QUAN

Notice