Hotline: 1900 1177

Thắng Cố – Món Ăn Đặc Trưng Không Thể Bỏ Lỡ Khi Du Lịch Sapa

Đánh giá:
  4.69/5 trong 1 Đánh giá
37

Thắng cố là một món ăn truyền thống độc đáo của người H'Mông và một số dân tộc khác ở vùng cao Tây Bắc Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở các tỉnh như Hà Giang, Lào Cai và Yên Bái. Đây là món ăn thường được nấu trong các dịp lễ hội, chợ phiên hoặc tụ họp cộng đồng.

Thắng cố có giai thoại mang màu sắc kỳ bí

Đặc điểm của món thắng cố:

  • Nguyên liệu chính: Truyền thống, thắng cố được làm từ nội tạng ngựa (gan, lòng, phổi, tim), thịt ngựa và xương. Tuy nhiên, tùy theo vùng hoặc sở thích, người ta cũng có thể sử dụng thịt và nội tạng của bò, dê hoặc lợn.
  • Gia vị đặc trưng: Món ăn được nêm nếm với các loại gia vị truyền thống như thảo quả, hạt dổi, hạt tiêu rừng, quế, hồi và đặc biệt là cây thắng cố (loại cây rừng tạo nên hương vị độc đáo).
  • Cách nấu: Các nguyên liệu được sơ chế kỹ, sau đó hầm trong một chiếc chảo lớn với lửa nhỏ. Quá trình nấu kéo dài để thịt mềm và gia vị thấm đều.
  • Hương vị: Thắng cố có hương vị đậm đà, hơi béo và thơm mùi thảo dược. Món ăn thường được thưởng thức kèm với rượu ngô để tăng thêm sự đậm đà và ấm bụng.

Ý nghĩa văn hóa:

Thắng cố không chỉ là món ăn, mà còn mang giá trị văn hóa sâu sắc của vùng Tour Tây Bắc 2025. Nó thể hiện sự quây quần, đoàn kết của cộng đồng, là biểu tượng cho phong tục và nếp sống của người dân vùng cao du lịch SaPa.

Bạn đã từng thưởng thức món này chưa?

Thắng Cố – Món Ăn Đặc Trưng Không Thể Bỏ Lỡ Khi Du Lịch Sapa

Món thắng cố ngựa truyền thống được nấu đơn giản nhưng lại có hương vị vô cùng khó quên

Hướng dẫn thưởng thức Thắng Cố đúng cách

Thắng cố thường được thưởng thức cùng với rượu ngô – một loại rượu truyền thống của người dân vùng cao Tour du lịch Tây Bắc 2025. Rượu ngô có vị nồng, thơm đặc trưng, giúp làm ấm cơ thể trong khí hậu lạnh của vùng núi và cân bằng vị béo, đậm của thắng cố.

Ngoài rượu ngô, bạn cũng có thể uống kèm các loại nước khác như:

  • Trà nóng: Giúp làm sạch vị giác và tạo cảm giác nhẹ nhàng sau khi ăn món béo.
  • Nước lá vối hoặc nước lá chè tươi: Có vị thanh, giúp tiêu hóa tốt hơn.

Thắng Cố – Món Ăn Đặc Trưng Không Thể Bỏ Lỡ Khi Du Lịch Sapa

Rượu ngô - Thứ đồ uống không thể thiếu khi thưởng thức món Thắng Cố

Tuy nhiên, rượu ngô vẫn là lựa chọn phổ biến và được ưa chuộng nhất, vì nó không chỉ góp phần làm tăng hương vị món ăn mà còn mang tính biểu tượng cho sự gắn kết và không khí vui vẻ trong các dịp tụ họp.

Tại khu vực giữa chợ Đồng Văn, du khách rất dễ say lòng với những gian hàng ẩm thực. Từng xiên thịt lợn, thịt bò treo lủng lẳng trên những chiếc móc to vô cùng đặc trưng. Bên cạnh những gian hàng thắng cố chính là quầy rượu để tiện cho du khách thưởng thức.

Rượu ngô được đựng trong can nhựa hoặc vỏ sành, thường được đưa xuống chợ bằng ngựa. Có những hôm, phiên chợ đã không còn hoạt động nhưng những dãy thắng cố vẫn còn đông đúc, chứng tỏ sức hút của món đặc sản này đối với cả người dân địa phương và du khách.

Ăn Thắng cố ở đâu mới chuẩn

Thắng Cố – Món Ăn Đặc Trưng Không Thể Bỏ Lỡ Khi Du Lịch Sapa

Du khách có thể thưởng thức thắng cố ở phiên chợ Đồng Văn, Bắc Hà

Để ăn thắng cố chuẩn vị, bạn có thể ghé chợ phiên Bắc Hà. Món ăn này được bán hầu hết tại các chợ của các tỉnh du lịch Tây Bắc , đặc biệt là các phiên chợ. Nhưng muốn ăn thắng cố ngon nhất thì không thể nào bỏ qua chợ phiên Bắc Hà. Tại đây, bạn có thể thưởng thức nhiều loại món ăn từ thắng cố ngựa, trâu, dê, lợn, thậm chí còn có cả gà và nhím. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức món thắng cố ở chợ phiên Đồng Văn. Phiên chợ này được xem là phiên lớn nhất của chợ huyện, tổ chức vào chủ nhật hằng tuần. Ngay từ sáng sớm, người người đã kéo đến phiên chợ, càng về trưa lượng khách ghé thăm lại càng đông khiến phiên chợ trở nên nhộn nhịp.

Đăng ngày: 04/12/2024

TOUR LIÊN QUAN