Hotline: 1900 1177

Nức lòng giới mộ điệu ẩm thực với Chẻo Nhệch Nga Sơn

Đánh giá:
  4.82/5 trong 4 Đánh giá
34

Người ta vẫn truyền tai nhau rằng đã một lần đến với xứ Thanh thì nuối tiếc vô cùng khi không biết đến Chẻo Nhệch. Mà đến xứ Thanh rồi, lại chẳng thể rời đi mà lòng không chút vấn vương nếu vị giác đã bắt nhịp được Chẻo Nhệch Nga Sơn. Chẻo nhệch không chỉ là món ăn, mà còn là cả một câu chuyện về ẩm thực vùng biển. Mỗi miếng chẻo chấm cùng gỏi nhệch là cả một hành trình khám phá hương vị độc đáo của xứ Thanh, nơi tấc đất tấc hào kiệt địa linh.

Gỏi nhệch hay còn gọi là gỏi cá nhệch là một món ăn ngon có nguồn gốc ở Nga Sơn, Thanh Hóa và nay đã trở thành món đặc sản trứ danh mà ai du lịch Thanh Hóa cũng nên thử một lần. Cá nhệch - một loại cá da trơn có vị rất ngọt và gây nghiện. Loài cá này rất khỏe và khó bắt, càng làm cho món gỏi này trở nên đáng quý. Không chỉ ở công đoạn đánh bắt, khâu chế biến loài cá này còn kỳ công hơn nữa.

Gỏi nhệch thường được ăn kèm với nhiều loại rau như lá sung, đinh lăng, cúc tần, lá mơ, rau húng, tía tô, rau ngổ. Khi ăn, người Thanh Hóa sẽ quấn lá sung thành hình phễu, sau đó cho gỏi và các loại rau khác vào bên trong, rưới thêm một ít chẻo và cuộn lại.

Một cuốn gỏi nhệch với sự hòa quyện của rau, cá và chẻo mang lại cảm giác bùng nổ vị giác từ đầu lưỡi đến khoang miệng. Vị ngọt thanh của cá, vị bùi béo của chẻo và vị cay tê tê của riềng, sả sẽ khiến khách tour du lịch Thanh Hóa muốn cuốn nữa, cuốn mãi cho đến khi no căng bụng.

 

Gỏi nhệch

Gỏi nhệch Thanh Hóa

Nguyên liệu                                   

  • Công đoạn sơ chế nguyên liệu là quan trọng nhất trong chế biến gỏi nhệch. Vì là món ăn sống nên yêu cầu chế biến cao và đúng kỹ thuật thì việc ăn mới không ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Sơ chế cá nhệch đòi hỏi sự nhanh nhẹn và khéo léo của bạn, với những người chưa từng xử lý qua thì cảm thấy rất lúng túng. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, hãy thực hiện theo hướng dẫn của chúng tôi.
  • Sau khi lựa chọn cá nhệch tươi sống về, bạn dùng tro bếp, vỏ trấu hoặc muối, lá nhái, lá tre đều được để chà sát và loại bỏ nhớt trên da nhệch. Bạn có thể nhờ người bán thực hiện thao tác này nếu không tự tin với tay nghề của mình nhé.
  • Sau khi làm sạch nhớt và tiết cá nhệch, bạn cắt một khoanh tròn quanh đầu và lột da xuôi theo thân. Lưu ý là công đoạn này bắt buộc bạn phải làm sạch rồi lau khô cá và tay, vì phần sau đó sẽ không được rửa qua nước nữa.
  • Sau khi loại bỏ hoàn toàn lớp da cá nhệch, bạn nhanh tay mổ bụng bỏ phần ruột, sử dụng dao mỏng tách lấy phần thịt. Phần xương để riêng dùng cho công đoạn nấu nước chấm. Như vậy là bạn đã có được phần thịt nhệch trắng ngần để làm gỏi rồi.

Sơ chế cá nhệch

  • Rau thơm, hoa quả ăn kèm cần được rửa thật sạch và để ráo nước. Khế thái lát mỏng, chuối xanh loại bỏ vỏ rồi thái lát mỏng ngâm với nước, làm tương tự với sung nếu có.
  • Sau khi lọc được phần thịt nhệch ra khỏi xương, bạn nhanh tay xắt mỏng lát xéo chúng thành những sợi vừa ăn. Sau đó, bạn vắt nước cốt chanh vào phần thịt nhệch, cho thêm một chút nước ép tỏi và riềng cho thơm rồi trộn đều cho ngấm. Dùng giấy thấm đi phần nước cốt hoặc dùng tay vắt khô thịt nhệch rồi đem trộn với thính gạo rang cho đến khi thịt khô hoàn toàn là có thể thưởng thức.

 

Nức lòng giới mộ điệu ẩm thực với Chẻo Nhệch Nga Sơn

Gỏi nhệch - Món ngon trứ danh ở xứ Thanh

Làm “chẻo” chấm nhệch

“Chẻo” được xem là bí quyết của muốn gỏi nhệch ngon. Chẻo chấm không phải một thứ nước dùng có sẵn ngoài tiệm mà là gia vị đi kèm được chế biến bởi bàn tay khéo léo của bạn. Như đã nói ở phần trên, phần xương nhệch chúng ta không vứt bỏ mà dùng chúng để làm chẻo.

Xương nhệch bạn đem xay hoặc giã nhỏ, thêm mẻ chua, gừng tươi, tỏi, ớt băm nhuyễn rồi cho vào chén nhỏ. Thêm nước mắm ngon, chút mì chính, hạt tiêu, nước cốt chanh khuấy đều lên. Nếu có thể thì bạn cho thêm một ít thịt ba chỉ băm nhuyễn để tạo độ béo và sánh cho chẻo. Đun hỗn hợp trên với lửa liu riu trong khoảng 3 tiếng để chắt được sự tinh túy có trong xương nhệch, thịt lợn và những gia vị được hòa quyện lại với nhau.

Chẻo đạt chất lượng có màu cánh gián, váng mỡ trong suốt nổi lên trên, chất đặc sánh quyện lại với nhau. Chẻo có vị chua nhẹ, pha lẫn vị cay nồng, đậm đà nhưng không gắt, tô điểm làm cho món ăn thêm lôi cuốn, hoàn hảo.

Chẻo Nhệch là món ăn đặc sản phổ biến tại các vùng ven biển Thanh Hóa, đặc biệt là ở Nga Sơn. Khi ghé thăm tour Thanh Hóa, bạn có thể tìm đến các nhà hàng địa phương hoặc quán ăn truyền thống để thưởng thức món ăn này. Ngoài ra, đây cũng là một món quà độc đáo để giới thiệu văn hóa ẩm thực Thanh Hóa đến với bạn bè, người thân. Nếu có dịp du lịch Thanh Hóa, đừng quên thử Chẻo Nhệch để cảm nhận sự tinh tế và độc đáo trong ẩm thực nơi đây!

Đăng ngày: 29/11/2024

TOUR LIÊN QUAN