Hotline: 1900 1177

Món ăn ma mị đằng sau cái tên ám ảnh “Cơm Âm Phủ” - Bạn có dám thử?

Đánh giá:
  4.62/5 trong 1 Đánh giá
57

Cơm âm phủ có thể không phải là món ăn xa lạ nhưng cũng không hẳn là quen. Nói là quen bởi một đĩa cơm trắng với xung quanh là thịt, trứng, rau, tôm xanh xanh đỏ băm nhuyễn đủ sắc màu, chan với một chút nước mắm tỏi ớt chua cay chắc hẳn nhiều người đã từng thưởng thức. Nhưng cũng nói là lạ bởi cũng chẳng mấy ai trong số chúng ta biết được đó là cơm âm phủ, càng ít người biết món ăn này có nguồn gốc từ đâu? Và vì sao lại có cái tên đặc biệt như vậy?

Cơm Âm Phủ và câu chuyện về sự ra đời cách đây hàng thế kỷ

Gắn với cái tên âm phủ là rất nhiều câu chuyện xoay quanh sự ra đời của nó. Số ít người cho rằng thuở xưa có một vị vua đã cải trang vi hành ngang một ngôi nhà nghèo lúc xẩm tối và ngỏ ý muốn xin một bữa cơm. Vì gia cảnh khó khăn, người dân chỉ còn cách vét và trộn hết tất cả những gì còn lại trong nhà, xếp quanh đĩa cơm trắng cho vua ăn. Vì đói nên vua cảm thấy rất ngon miệng. Sau khi ăn xong thì nhà vua liền đặt cho món cơm đó là “Cơm Âm Phủ” vì khung cảnh ma mị xung quanh khi dùng bữa. Tuy nhiên, cũng do mãi nhớ hương vị xa xưa nên nhà vua cũng thường hay cho đầu bếp nấu lại món ăn đó, vì thế cơm Âm Phủ đã được lưu truyền đến ngày hôm nay.

Cơm âm phủ

Thưởng thức cơm âm phủ

Tuy nhiên, rất nhiều người lại cho rằng thực chất cái tên lạ lùng và nghe có phần “sờ sợ” này xuất phát từ một tiệm ăn ở vùng Đất mới của Huế cách đây cũng ngót nghét đã gần 100 năm. Đó là một tiệm ăn chuyên mở về đêm và phục vụ đa số là những người làm việc về đêm, chủ yếu là những người dân lao động nghèo, đôi khi có vài ba người đi xem phim, xem hát về “tạt” ngang để ăn chút cơm “dằn” bụng. Chính vì mở vào buổi khuya (hay còn gọi là giờ âm), trong một quán cơm nghèo giữa những ánh đèn leo lắt của đường phố chẳng mấy tấp nập nên người ta mới đặt tên quán là Âm Phủ, và cũng gọi luôn là món cơm Âm Phủ.

Giới thiệu về Cơm Âm Phủ - Hương vị đặc sắc của ẩm thực Huế

“Muốn ăn cơm dĩa trữ tình

Có quán Âm phủ ma rình phía sau”

Món ăn này nổi tiếng đến độ đi vào thơ ca của miền Trung, mặc cho cái tên có phần hơi đáng sợ của nó. Cơm Âm Phủ là món ăn được tạo nên từ nhiều nguyên liệu khác nhau, từ rau, củ, thịt, trứng đến phần cơm trắng nõn nà, thơm nức mũi. Món ăn này chẳng phân biệt sang giàu, rất đỗi bình dân và quen thuộc. Vì thế mà du khách gần xa rất thích đến du lịch Huế để thưởng thức. Có thể lúc đầu mọi người đến với cơm Âm Phủ là vì tò mò, không biết món ăn sẽ như thế nào với cái tên kỳ lạ như thế. Ngay khi ăn thử, họ lại đâm “nghiện” bởi sự kết hợp hài hòa của nhiều loại nguyên liệu tạo ra hương vị đa dạng, phong phú không kém phần hấp dẫn.

Cơm Âm Phủ còn đặc biệt ở chỗ bạn có thể biến tấu theo nhiều cách nhưng luôn luôn phải giữ nguyên một quy tắc đó là cơm phải có 7 màu sắc. Cơm Âm Phủ rất ngon lại dễ làm, nên bạn hãy thử một lần trổ tài nội trợ chế biến món cơm với cái tên lạ lùng này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé…

Cách để làm ra một phần Cơm Âm Phủ ngon chuẩn vị Huế

Nguyên liệu:

Nguyên liệu để làm cơm âm phủ rất đơn giản nhưng phải tươi ngon. Bao gồm: gạo thơm, chả lụa Tôm tươi, thịt nạc dăm, nem chua, dưa leo, Trứng vịt, Rau thơm. Và Gia vị không thể thiếu gồm: Hành, tỏi, sả bằm, nước mắm, nước màu, ớt, đường, tiêu, nước tương, dầu ăn, vừng.

Cách chế biến:

  1. Gạo vo sạch đem nấu cơm.
  2. Đầu tiên là sơ chế nguyên liệu. Bạn rửa sạch rau thơm và bào vỏ sạch vỏ các loại củ. Cà rốt và dưa leo thì cắt thành sợi vừa ăn, độ dài vừa phải. Những món không cần chế biến như xúc xích, chả lụa, nem chua cũng chỉ cần cắt sợi, để qua một bên là được.
  3. Tiếp theo, là trứng chiên. Lưu ý, không nêm trứng vừa ăn, chỉ nêm nhạt, vì bạn sẽ ăn kèm với nước sốt sau này nữa đấy. Chiên lên đến khi trứng chín đều thì cũng cắt thành sợi vừa ăn như những nguyên liệu khác.
  4. Nạc dăm cắt lát mỏng, ướp hành, tỏi, nước mắm, mè, tiêu, xả băm, nước màu, để khoảng 2 giờ rồi đem nướng.
  5. Điểm làm nên sự đặc biệt cho món ăn này chính là chà bông tôm. Tôm bạn đem đi hấp chín, lột vỏ và lấy phần thịt tôm đi giã nhỏ để làm tơi thịt. Sau thì bỏ vào chảo không dính, rang đều cho đến khi khô lại lại là đã có ngay một phần chà bông tôm thơm ngon rồi.
  6. Về phần nước chấm. Thường mọi người sẽ ăn với nước mắm tỏi ớt. Bạn đem tỏi ớt giã nhuyễn chung với đường, một ít hạt nêm, sau đó cho nước mắm vào. Khuấy cho tan đều, rồi cho thêm một ít nước lọc, thêm một ít nước cốt chanh. Nêm nếm cho vừa miệng là bạn đã có ngay phần nước sốt ngon lành cho món ăn rồi.
  7. Cuối cùng, cho cơm ra đĩa, xếp dưa leo, rau thơm, tôm giã rối, giò lụa, nem, thịt nướng, trứng xếp xung quanh. Kèm một chén nước chấm. Khi dùng trộn đều các thứ lại với nhau.

Món ăn ma mị đằng sau cái tên ám ảnh “Cơm Âm Phủ” - Bạn có dám thử?

Cơm âm phủ Huế - Nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt

Trải nghiệm du lịch

Du khách đến tour Huế không chỉ được thưởng thức món Cơm Âm Phủ tại các quán ăn nổi tiếng mà còn có thể tham gia các tour du lịch ẩm thực cung đình Huế, tìm hiểu về các món ăn truyền thống và sự phong phú trong ẩm thực của triều đình. Những chuyến đi này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa ẩm thực của Huế và cách mà món ăn này đã được duy trì và phát triển qua nhiều thế kỷ.

Khuyến khích du khách

Một số gợi ý quán cơm Âm phủ ngon cho mọi người nè:

  • Quán cơm Âm Phủ Huế – Địa chỉ: 35 Nguyễn Thái Học
  • Quán cơm 54 – Địa chỉ: 54 Phan Chu Trinh, Tp. Huế
  • Quán cơm Âm Phủ ngon Dì Thu ở Huế - Địa chỉ: 37 Sơn La Phu Tử, phường Tây Lộc, thành phố Huế
  • Quán cơm Âm Phủ ABC -  Địa chỉ: 48 Ngô Quyền, thành phố Huế
  • Quán cơm Âm Phủ Xuân Trang - Địa chỉ: 42 Chu Văn An, phường Phú Hội, thành phố Huế

Nếu bạn có dịp đi tour du lịch Huế, đừng quên thử món Cơm Âm Phủ. Đây là món ăn không chỉ mang đậm hương vị đặc trưng của ẩm thực Huế mà còn là một phần không thể thiếu trong hành trình khám phá văn hóa và ẩm thực của vùng đất cố đô. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến bạn nhớ mãi và muốn quay lại Huế trong những lần sau.

Đăng ngày: 03/12/2024

TOUR LIÊN QUAN