Hotline: 1900 1177

Bánh dừa Bến Tre - Món ăn mang đậm tình quê

Đánh giá:
  0/5 trong Đánh giá
12

Nếu đã đến quê hương xứ dừa, bạn hãy một lần dùng thử món Bánh dừa Bến tre, một trong những món ngon đặc sản nổi tiếng.

Đây là một món bánh truyền thống được tận dụng từ những nguyên liệu gần gũi nhất với người dân từ vỏ bánh, dây buộc, nếp và nhân bánh nhưng hương vị lại rất đặc biệt và thơm ngon. Chiếc bánh dừa mộc mạc nhưng hương vị khó quên, thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi về Tour Bến Tre 2025.

Để làm được chiếc bánh dừa người thợ làm bánh phải qua nhiều công đoạn mà công đoạn nào cũng thuần thủ công. Bắt đấu từ chiếc vỏ bánh hay còn gọi là “ nòng bánh”’ làm từ lá dừa nước non, người dân địa phương còn gọi tên là “ cà bắp”, lá phải được chọn đúng độ tươi ngon,mềm dẻo, cà bắp phải được sử dụng hết trong ngày. Chiếc nòng bánh được quấn theo hình xoắc ốc cần rất nhiều sự khéo tay thể hiện sự thâm niên của người gói bánh, chiếc nòng quấn phải vừa đủ chặt, tinh xảo và đẹp mắt.

Bánh dừa Bến Tre - Món ăn mang đậm tình quê

Bánh lá dừa Bến Tre được gói ghém vô cùng chu đáo

Tiếp theo dây lạt buộc bánh được chuốt từng sợi từ lá dừa nước non chứ không dùng dây ny lông như những nơi khác. Từ bẹ lá dừa nước non, người dân sẽ tách và chẻ thành từng sợi lạt sau đó phơi từ một đến hai nắng là có thể dùng để cột bánh chắn chắn và an toàn. Dùng dây lạc buộc bánh là cách tạo nên sự khác biệt của bánh dừa du lịch Bến Tre 2025.

Bánh dừa tuy có cùng nguyên liệu nhưng mỗi người sẽ gia giảm theo từng ý thích khác nhau, tạo nên những chiếc bánh khác nhau theo từng nếp nhà. Bánh là sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp nếp bùi béo, được hòa quyện cùng nước cốt dừa từ trái dừa khô ráo vỏ và cơm dừa nạo. Nước cốt dừa và cơm dừa sẽ tạo nên độ béo và hương thơm đặc biệt  cho chiếc bánh lá dừa chân quê. Nếp được chọn để làm bánh phải là nếp sáp, dẻo thơm. Sau đó, đem vo nhiều lần với nước sạch để loại bỏ các tạp chất, nếu không bánh sẽ dễ bị thiu, rồi ngâm từ 4-5 tiếng để nếp được nở ra. Nhân bánh dừa thì vô cùng đa dạng như nhân đậu, chuối. Để nhân chuối được thơm ngon thì phải chọn chuối tươi, ngọt ko bị dập.

Bánh dừa Bến Tre - Món ăn mang đậm tình quê

Phía trong lớp nếp dẻo chính là nhân chuối hoặc đậu tùy theo sở thích của thực khách

Luộc bánh cũng đòi hỏi kỹ thuật cao, bánh được luộc từ bốn đến năm giờ, bánh vừa chín tới sẽ được vớt ra chần sơ với nước lạnh để nếp dẻo hơn

Chiếc bánh dừa không chỉ dùng những nguyên liệu từ dừa để gói mà còn dùng bẹ dừa để làm chất đốt, củi dừa cho độ lửa phù hợp để tạo nên sự dẻo thơm của chiếc bánh dừa.

Bánh dừa chín ngon thường có màu trắng đục, có độ dẻo của nếp, độ bùi của đậu đen, vị ngọt của chối xiêm chín, vị béo của đậu đen trộn lẫn nước cốt dừa xen lẫn mùi thơm hương lá là một ký ức thật ngọt ngào khi nếm qua.

Bánh dừa Bến Tre - Món ăn mang đậm tình quê

Thành phẩm bánh lá dừa

Nếu bạn có dịp đến Tour du lịch Bến Tre 2025, đừng quên thưởng thức món bánh dừa,  thử một lần thức bên bên bếp lửa lúc hấp bánh, nghe tiếng lá dừa nổ lách cách hòa quyện cùng mùi khói thơm nồng của củi dừa để thấy thêm yêu sự chân chất mộc mạc của miền quê xứ dừa để có đi đâu cũng nhớ mãi hương vị độc đáo và cách tạo nên một chiếc bánh thủ công và nhiều tình cảm được gửi gắm theo chân những đứa con quê nhà cả những lữ khách phương xa.

Kim.

Đăng ngày: 21/12/2024

TOUR LIÊN QUAN