1. Nguyên liệu và cách làm đơn giản để làm ra món bánh Đập
- Nguyên liệu chính:
- Bánh tráng: Nên chọn loại bánh tráng mỏng, dai để khi nướng không bị cháy.
- Bột gạo: Loại gạo dẻo, thơm để làm lớp bánh ướt.
- Hành phi, mỡ hành: Tạo hương thơm đặc trưng.
- Nước mắm, ớt: Là linh hồn của món ăn.
Bánh đập Quảng Ngãi - Đặc sản miền Trung
- Cách làm:
- Bánh ướt: Ngâm gạo khoảng chừng nửa ngày nhằm cho hạt gạo nở mềm. Sau đó đem đi xay nhuyễn thành bột nước. Dùng gáo dừa để quậy bột và múc bột bánh cho vào nồi hấp khoảng nửa phút. Sau khi chín, dùng que tre mỏng để dỡ bánh.
- Bánh tráng: Nướng bánh tráng trên bếp than cho đến khi bánh vàng và giòn.
- Ghép một miếng bánh ướt với một miếng bánh tráng. Bánh ướt được phết thêm mỡ hành, hành phi, đậu phộng và một số nguyên liệu khác.
- Nước chấm: Pha nước mắm với đường, ớt, tỏi theo tỉ lệ phù hợp. Điều chỉnh độ mặn, ngọt, cay của nước chấm theo khẩu vị.
2. Cách thưởng thức bánh Đập
- Người dân Quảng Ngãi thường dùng tay để bốc và ăn bánh đập. Cách làm này giúp bạn cảm nhận rõ hơn độ giòn của bánh tráng và độ mềm của bánh ướt, khách tour Quảng Ngãi nên đến đây thưởng thức.
- Có thể cuốn bánh đập cùng với rau sống và các loại nhân khác rồi chấm vào nước mắm.
- Bánh Đập được ăn lúc nóng sẽ ngon hơn rất nhiều. Ăn bánh đập không thể thiếu chén mắm nêm với vị cay đặc trưng của người dân miền biển.
Bánh đập đặc sản miền Trung, ăn vào là ghiền
3. Nơi thưởng thức bánh Đập chuẩn vị Quảng Ngãi
Bánh Đập là món ăn phổ biến rộng rãi mà du khách đi tour du lịch Quảng Ngãi nên thử, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món này tại các quán ăn ven đường. Mỗi phần bánh khá rẻ, chỉ dao động trong khoảng 10.000 - 15.000 đồng . Địa chỉ tham khảo ăn Bánh đập ngon:
- Bánh Đập Hẻm Nguyễn Công Phương: Hẻm Nguyễn Công Phương, TP Quảng Ngãi
- Bánh Đập 68 Lê Đại Hành: 68 Lê Đại Hành, TP Quảng Ngãi.
- Bánh Đập Cô Kim: 104 Lê Đại Hành, TP Quảng Ngãi
Nhân Mã
Đăng ngày: 25/12/2024